Các chuẩn chụp ảnh trên điện thoại mới nhất hiện nay

  • Evans Nguyễn
  • 0
  • 0 bình luận
Những tính năng chụp ảnh trên điện thoại đẹp nhất mà bạn không thể bỏ qua. Tìm hiểu về các chế độ chụp ảnh như chuyên gia chỉ với chiếc smartphone!

Ngày nay, trừ các nhiếp ảnh gia, những phóng viên chuyên nghiệp mỗi khi ra khỏi cửa mới vác theo máy ảnh cồng kềnh; còn lại đa số những người bình thường như chúng ta thì vật tùy thân chỉ chiếc smartphone là đủ. Bởi rất nhiều những kỹ xaảo trong chụp ảnh đều được các nhà sản xuất bỏ gọn vào trong chiếc điện thoại bé xinh.

Dưới đây là top những chế độ chụp ảnh trên điện thoại đẹp không thể bỏ qua nếu bạn muốn sở hữu những bức hình lung linh mà không cần máy ảnh phức tạp:

1. Chế độ chụp hình ban đêm Night Mode

Đi chơi buổi tối muốn chụp ảnh nhưng ngại ánh sáng không đủ, hình ảnh nhận được xấu, selfie mặt mũi xám xịt, ánh đèn flash làm bạn chói mắt hoặc trong ảnh mắt của bạn sẽ trở nên sáng quắc,... Tất cả sẽ chẳng còn là nỗi lo khi rất nhiều điện thoại thông minh bây giờ đều được trang bị chế độ chụp hình ban đêm.

 

Các chuẩn chụp ảnh trên điện thoại mới nhất hiện nay
Chế độ Night Mode

Nguyên lý hoạt động của chế độ này là chụp hình ở các mức độ phơi sáng khác nhau, sau đó phần mềm xử lý hình ảnh sẽ kết hợp chúng lại với nhau để tăng độ chi tiết của ảnh, làm nổi bật các chi tiết trong bóng tối mà chế độ thường không nhìn thấy được.

Xem thêm: Night Mode là gì? Cách chụp ảnh Night Mode trên iPhone tuyệt đẹp

2. Chế độ trôi nhanh thời gian Time Lapse

Bạn có hay xem những video quay nhanh cảnh ngã tư đường phố tấp nập người qua lại, quá trình phát triển của một cây nấm, hay cảnh hoàng hôn hùng vĩ phía đường chân trời rực rỡ? Riêng tôi không thể rời mắt trước những video như vậy. Bạn biết rằng những video như thế được thực hiện bằng chế độ trôi nhanh thời gian không?

 

Các chuẩn chụp ảnh trên điện thoại mới nhất hiện nay
Chế độ Time Lapse

Chế độ trôi nhanh thời gian Time Lapse ban đầu chỉ có trên máy ảnh DSLR nhưng nay đã được tích hợp trên smartphone. Nguyên lý của chế độ này là chụp liên tiếp rất nhiều ảnh rồi ghép lại thành video và phát lại với tốc độ khung hình lớn hơn rất nhiều chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Xem thêm: Chế độ trôi nhanh thời gian Time Lapse là gì? Mẹo quay Time Lase đẹp

3. Chế độ Quay chậm Slow Motion

Slow Motion dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chuyển động chậm. Chế độ quay chậm điện thoại di động là một hiệu ứng trong đó các hoạt động của đối tượng có tốc độ chuyển động chậm hơn nhiều lần so với thực tế.

 

Các chuẩn chụp ảnh trên điện thoại mới nhất hiện nay
Chế độ Slow Motion

Ví dụ dễ hiểu cho chế độ này là những cảnh quay trong bộ phim huyền thoại "Cô dâu 8 tuổi", quay viên đạn được bắn ra khỏi súng, chuyển động giọt nước bị bắn ra... Hiểu đơn giản là hành động diễn ra thực tế trong vòng một giây sau khi sử dụng hiệu ứng Slow Motion chúng ta mất đến 5, 7, 10 giây/lần để xem hoàn chỉnh hành động đó.

Xem thêm: Slow Motion là gì? Cách quay chậm Slow Motion đẹp như chuyên gia

4. Chế độ chụp ảnh xóa phông

Chụp xóa phông trên điện thoại là một thuật ngữ nói về cách chụp ảnh làm mờ phông nền và chỉ tập trung làm sắc nét cho chủ thể bức ảnh.

 

Các chuẩn chụp ảnh trên điện thoại mới nhất hiện nay
Chế độ chụp xóa phông

Khác với chụp hình bằng máy ảnh có thể điều chỉnh hiệu ứng trước do có khả năng thay đổi tiêu cự, camera của smartphone chỉ có khoảng cách tiêu cự nhất định. Vì thế, chụp xóa phông cần 2 ít nhất ống kính và chúng tiêu cự càng xa càng tốt.

Chụp ảnh xóa phông cũng không phải đơn giản chỉ là việc chụp cận cảnh và lấy nét. Để hiểu rõ hơn vui lòng xem thêm bài viết dưới đây:

Xem thêm: Chụp ảnh xoá phông là gì? Cách chụp ảnh xoá phông trên Smartphone

5. Chế độ Zoom quang học

Zoom quang học là tính năng làm thay đổi kích thước hình ảnh dựa trên thay đổi tiêu cự của camera, cho hình ảnh phóng to hoặc thu nhỏ nhưng vẫn giữ nguyên độ nét chân thực.

Cần lưu ý phân biệt giữa zoom quang học (Optical Zoom) và zoom kỹ thuật số (Digital Zoom) bởi zoom kỹ thuật số thường làm mất nét, vỡ hình, chất lượng hình ảnh bị giảm đi so với ban đầu do chúng hoàn toàn được thực hiện bằng điện tử.

Xem thêm: Zoom quang học là gì? Nên dùng zoom quang học nào trên Smartphone

6. Chế độ chụp ảnh toàn cảnh Panorama

Chế độ chụp ảnh toàn cảnh hay còn gọi là chế độ Panorama là cách chụp ảnh dưới một góc rộng bất kì thường là 110 độ đến 360 độ. So với những bức ảnh được chụp ở chế độ thường khung cảnh sẽ được mở rộng hơn về chiều ngang hoặc chiều dọc.

Các chuẩn chụp ảnh trên điện thoại mới nhất hiện nay
Chế độ Panaroma

Cần phân biệt chế độ chụp ảnh toàn cảnh với ảnh 360 độ (còn gọi là ảnh toàn cảnh thực tế ảo Virtual Reality). Ảnh 360 độ sẽ lấy ảnh từ một loạt các điểm khác nhau, rồi ghép lại trên một trục cố định bằng cách sử dụng các website và phần mềm tạo thành ảnh 360 độ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo thêm hai bài viết sau của chúng tôi:

Xem thêm: Phân biệt chế độ chụp ảnh toàn cảnh và ảnh 360 độ trên điện thoại

7. Chế độ tự động lấy nét AF

Vì sao chúng tôi vẫn xếp chế độ tự động lấy nét vào top những chế độ chụp ảnh trên điện thoại đẹp? Bởi đây là chế độ không thể thiếu mà mỗi chiếc smartphone phải có hiện nay, không có không được!

Nguyên lý hoạt động: Camera điện thoại sẽ tự động đoán đối tượng và tính toán khoảng cách tới camera rồi điều chỉnh tiêu cự giúp làm rõ đối tượng và mờ đi hậu cảnh. Nếu không ưng ý với chế độ tự động lấy nét, bạn có thể chạm tay vào màn hình để chúng biết đối tượng mà bạn muốn chụp là gì để thực hiện lấy nét lại cho chính xác.

Xem thêm: Lấy nét là gì? Chế độ lấy nét tự động trên điện thoại hoạt động ra sao

8. Chế độ chụp hình nhận diện khuôn mặt

Đây là tính năng cho phép điện thoại tự phát hiện được khuôn mặt con người sau đó tự động lấy nét khi chụp ảnh bằng cách dựa trên những tính toán của thuật toán hình học và trắc quang giúp làm cho bức ảnh của chúng ta trở nên đẹp, rõ nét và thuận tiện hơn khi không cần phải lấy nét bằng tay.

 

Các chuẩn chụp ảnh trên điện thoại mới nhất hiện nay
Chế độ nhận diện khuôn mặt

Ngoài khả năng chụp hình nhận diện gương mặt, chế độ này còn được ứng dụng để mở khóa màn hình điện thoại thay cách gõ mật khẩu thông thường hay mở khóa bằng vân tay.

Xem thêm: Nhận diện khuôn mặt là gì? Cách dùng nhận diện gương mặt ở điện thoại

9. Chế độ chụp hình HDR

HDR (High Dynamic Range) là chế độ điều chỉnh cân bằng ánh sáng tại các vùng có độ sáng tối khác nhau, giúp toàn bộ bức hình không bị thiếu sáng hay thừa sáng ở bất kỳ chỗ nào. HDR thường được sử dụng nhiều khi quay phim chụp ảnh ở điều kiện ngược sáng.

Nguyên lý hoạt động của chế độ này trên điện thoại là chụp ảnh dưới nhiều chế độ phơi sáng khác nhau rồi chỉnh sửa tự động và nhanh chóng, giúp hình ảnh nhận được trông đẹp hơn, giống như những gì mắt thường nhìn thấy.

Xem thêm: HDR là gì? Hướng dẫn dùng chế độ HDR trên điện thoại

10. Chế độ Zoom kỹ thuật số

Zoom kỹ thuật số (gọi tắt là zoom số), zoom kỹ thuật số có khả năng thu phóng các vật thể cho chúng ta cảm giác như đang tiến gần tới đối tượng hơn bằng những thuật toán thu phóng kỹ thuật số chứ không cần thay đổi tiêu cự của ống kính như zoom quang học. 

Tuy nhiên, Zoom kỹ thuật số làm hình ảnh dễ bị mất nét, vỡ hình, chất lượng hình ảnh bị giảm đi so với ban đầu. Bù lại, chúng có giá thành rẻ, thời gian zoom nhanh hơn và có độ phóng đại lớn hơn.

Xem thêm: Zoom kỹ thuật số là gì? Cách thức hoạt động của Zoom kỹ thuật số

11. Chụp hình với camera góc rộng Wide

Chụp hình với camera góc rộng Wide là cách chụp ảnh các vật thể ở rất gần ống kính camera mà vẫn chụp được nhiều khung cảnh phía sau mà không cần lùi ra xa như trên camera thông thường. Hiện tại camera góc rộng đều được các nhà sản xuất trang bị trên cả camera sau và trước của điện thoại.

 

Các chuẩn chụp ảnh trên điện thoại mới nhất hiện nay
Chế độ góc rộng Wide

Camera góc rộng thường được sử dụng chụp công trình kiến trúc rộng lớn, chụp phong cảnh, chụp quảng trường hay những buổi hội họp đông người mà camera thường không thể thu hết vào trong một bức ảnh.

Xem thêm: Camera góc rộng là gì? Cách chụp camera góc rộng siêu đẹp

12. Chụp hình với camera góc siêu rộng Ultrawide

Camera góc rộng hoạt động với tiêu cự 38 đến 24 mm và góc chụp từ 60 đến 84°. Camera góc siêu rộng có tiêu cự 20 đến 1 mm và góc chụp từ 94 đến 118°. Với độ dài tiêu cự ngắn hơn và độ sâu trường ảnh lớn hơn camera góc siêu rộng giúp chúng ta có được những bức ảnh hùng vĩ ngoạn mục thiên nhiên.

Để có những bức hình đẹp, chúng ta có thể kết hợp với các chế độ khác như camera góc siêu rộng với paronama, có thể thử chụp  ngược sáng, lợi dụng ánh sáng và bóng mờ tự nhiên để phác họa hình ảnh tầng tầng lớp lớp,...

Xem thêm: Camera góc siêu rộng Ultrawide trên điện thoại là gì?

13. Chế độ chống rung quang học OIS

Chống rung quang học OIS (viết tắt từ cụm từ Optical Image Stabilization) là chế độ giúp ổn định khung hình, giảm thiểu những vệt mờ, nhoè trong lúc chụp hình và quay video.

Nguyên lý hoạt động của chế độ này là sự kết hợp giữa cảm biến con quay hồi chuyển (đo, thu thập số liệu về góc nghiêng, mức độ chuyển động và đồng bộ với hệ thống camera) và bộ module camera dịch chuyển theo trục (di chuyển cùng với hướng dịch chuyển của người sử dụng).

Xem thêm: Chống rung quang học OIS là gì? Các loại chống rung quang học

14. Chế độ chân dung

Chế độ chụp ảnh chân dung (portrait mode) trên smảtphone là cách chụp ảnh mà chân dung sẽ được xóa phông như ảnh chụp bằng máy ảnh cơ, làm cảnh vật mờ đi, còn chủ thể được lấy nét sắc cạnh, rõ ràng.

 

Các chuẩn chụp ảnh trên điện thoại mới nhất hiện nay
Chế độ chụp ảnh chân dung

Lưu ý không nên nhầm lẫn giữa hai khái niệm chụp ảnh chế độ chân dung và selfie, mặc dù khi muốn selfie bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chế độ chụp ảnh chân dung, nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa, đừng quên "quan trọng vẫn là thần thái" thì mới có một bức ảnh xuất sắc nhé!

Xem thêm: Chế độ chụp ảnh chế độ chân dung trên điện thoại có tác dụng gì?

15. Ổn định hình ảnh quang học kép

Ổn định hình ảnh quang học kép hay còn gọi là chế độ chống rung quang học (OIS) kép với cả chống rung quang học (bằng phần cứng) và chống rung điện tử (bằng phần mềm).

Nguyên lý hoạt động của chế độ này có thể hiểu đơn giản như sau: Hoạt động của con quay hồi chuyển để đo và phân tích độ rung lắc mờ nhòe kết hợp cùng chuyển động của thấu kính (OIS ở các trục x và y; lấy nét ở trục z) góp phần phân tích và phán đoán chuyển động. Bổ sung thêm sự sắp xếp và tổng hợp khung hình bằng phần mềm cho phép ổn định khung hình một cách hiệu quả và tối ưu.

Xem thêm: Top những smartphone có khả năng ổn định hình ảnh quang học kép tốt

16. Chế độ lấy nét dự đoán

Chế độ lấy nét dự đoán là cách đoán trước hướng bước đi của đối tượng để có thể lấy nét tự động được chính xác nhất, giúp chúng ta chụp được những bức ảnh mà đối tượng đang trong quá trình di chuyển với độ nét tốt hơn, hạn chế out nét.

Tuy nhiên, chế độ chụp ảnh lấy nét dự đoán cũng cần có điều kiện để bức hình được hoàn hảo nhất là: Nên được chụp ở những nơi có ánh sáng đủ tốt, điện thoại đủ tốt để có thể bắt nét nhanh chóng.

Xem thêm: Chụp ảnh lấy nét dự đoán là gì? Cách chụp lấy nét siêu đẹp

17. Công nghệ cảm biến LiDAR

LiDAR là công nghệ giúp xác định khoảng cách giữa điện thoại và đối tượng bằng cách sử dụng tia laser theo dõi thời gian mà một xung ánh sáng phát ra và phản xạ trở lại điện thoại. Nguyên lý hoạt động của công nghệ cảm biến này tương đối giống một chiếc rada nhỏ.

 

Các chuẩn chụp ảnh trên điện thoại mới nhất hiện nay
Chế độ Lidar thông minh

LiDAR mới được sử dụng trên iPhone 12 Pro và Pro Max giúp cải thiện hiệu quả thực tế tăng cường (AR) trong các ứng dụng và trò chơi trên iOS giúp AR trở nên mượt mà hơn, tương tác tốt hơn.

Xem thêm: Công nghệ cảm biến LiDAR trên điện thoại iPhone là gì?

Bạn muốn điện thoại của mình sở hữu những chế độ và công nghệ chụp ảnh quay phim như thế nào? Hãy nói cho cửa hàng điện thoại biết để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn ngay hôm nay đồng thời có những ƯU ĐÃI VÀ KHUYẾN MẠI hấp dẫn nhất dành cho bạn nhé!

Sản phẩm đang bán tại Vinalnk

Thích

Chia sẻ

Tác giả:Evans Nguyễn

Vinalnk
Vinalnk

Siêu thị điện thoại VINALNK là đơn vị phân phối các loại điện thoại Apple: iPhone, iPad, Các loại phụ kiện chính hãng bao gồm: Củ sạc, dây sạc, tai nghe cùng các loại thiết bị điện thông minh. Đặc biệt chúng Vinalnk cung cấp dich vụ sữa chữa và thay pin iPhone, iPad chính hãng.

Email: Vinalnkvietnam@gmail.com

Phone: 0386 879 779

Website: https://vinalnk.com

Bài viết liên quan

Chụp ảnh chế độ Night mode  sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI để phân tích và tính toán các chi tiết như ánh sáng, chuyển động,... sau đó tự động chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức độ ...

5
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Vậy chế độ quay video Slow Motion là gì ?   Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả nhất 1. Slow ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh xoá phông là câu được rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh qian tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Vậy làm cách nào để có thể chụp được những bức ảnh xóa phông độc đáo bằng máy ảnh? Cùng Vinalnk ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Phân biệt phóng to quang học ( Optical Zoom ) và phóng to kỹ thuật số ( Digital Zoom ). Những điện thoại có camera sử dụng phóng quang học tốt nhất đáng mua nhất hiện tại trên thị trường sẽ được chia ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Zoom kỹ thuật số là gì? Phân biệt zoom kỹ thuật số ( Digital Zoom ) và zoom quang học (Optical Zoom). Những điện thoại có camera sử dụng zoom kỹ thuật số.     1. Zoom kỹ thuật số ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh toàn cảnh Panorama là gì? Bí quyết chụp ảnh toàn cảnh Panorama tuyệt đẹp. Cách chụp ảnh toàn cảnh trên một số điện thoại iOs và Android thường gặp. 1. Chụp ảnh toàn cảnh ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Hỏi và đáp

Sản phẩm mới

Điểm mạnh của chúng tôi

vinalnk
10 năm kinh nghiệm

Trong ngành kĩ thuật

vinalnk
Thu cũ đổi mới

Thu cũ đổi mới sản phẩm

vinalnk
Lắp đặt tại nhà

Lắp đặt tại nhà miễn phí

vinalnk
Giao hàng tận nới

Giao hàng tận nơi miễn phí 5km

Lên đầu