Night Mode là gì? Cách chụp ảnh Night Mode trên iPhone tuyệt đẹp

 • Evans Nguyễn
 • 5
 • 0 bình luận

Chụp ảnh chế độ Night mode sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI để phân tích và tính toán các chi tiết như ánh sáng, chuyển động,... sau đó tự động chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức độ phơi sáng khác nhau rồi kết hợp chúng lại cho ra bức ảnh cuối cùng có độ sáng tốt hơn, sắc nét hơn.

1.  Night Mode là gì

Night Mode là chế độ chụp ảnh ban đêm (Chế độ tối) làm cho ảnh sáng hơn khi phải chụp trong điều kiện môi trường thiếu sáng, ánh sáng yếu bằng cách kéo dài thời gian phơi sáng của ảnh. Về mặt kỹ thuật, đây là việc nâng cảm biến của điện thoại lên mức lớn hơn để có thể chụp được những bức hình có ánh sáng tốt hơn, ít bị nhiễu hơn.

Tùy từng hãng mà tên gọi Night Mode hay Dark Night Mode có sự thay đổi khác nhau như Night SightBright NightNight Scape,...

Night mode là gì
Night mode là gì?

2. Phương pháp hoạt động của Night Mode

Ưu điểm của Dark Mode

Ưu điểm của chụp hình ban đêm trên điện thoại là có khả năng chụp được những bức ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu mà không cần sự hỗ trợ của nhiều thiết bị điều chỉnh ánh sáng giúp điện thoại ổn định hơn.

Chụp ảnh ban đêm

Chế độ chụp ảnh đơn giản, chỉ cần vài thao tác chụp ảnh nhờ vào sự hỗ trợ của phần mềm giúp những bức ảnh rõ nét hơn. Không cần mang theo những dụng cụ hỗ trợ như Tripod cồng kềnh hay các kỹ thuật chụp ảnh phức tạp mà vẫn có những bức ảnh siêu cuốn hút..

Xem thêm bài viết: Slow Motion là gì? Cách quay chậm Slow Motion đẹp như studio

Khuyết điểm của Night Mode

Chế độ chụp ảnh này là sử dụng các kỹ thuật ghép nhiều ảnh lại với nhau để tạo ra bức ảnh sáng và hoàn chỉnh hơn. Nên khi chụp ảnh ban đêm lúc chuyển động sẽ bị mờ hoặc xoá hoàn toàn. Chế độ chụp ảnh này chỉ phù hợp vơi chụp ảnh tĩnh.

Khuyết điểm chụp ảnh ban đêm

Ngoài ra chế độ chụp ảnh này cần nhiều thời gian hơn bình thường. Nếu bạn muốn chụp các hành động thoáng qua như: xe đang chạy hoặc một cú jump thì ốt nhất bạn nên chụp ảnh ở chụp ảnh thông thường để bắt kịp chuyển động nhanh hơn.

3. Cách tắt chế độ Night Mode

Khi bạn muốn tắt chế độ Night Mode, chạm vào biểu tượng hình mặt trăng khuyết ở trên cùng giao diện ứng dụng máy ảnh, kế tiếp trượt sang trái để tiến hành tắt tính năng.

Cách bật tắt chế độ ban đêm

Lưu ý: Chụp ảnh ban đêm sẽ chỉ được tắt trên từng bức ảnh khi chụp, điều đó có nghĩa là chế độ này sẽ tự động được bật lại. Không có cách nào có thể cài đặt nào để tắt nó hoàn toàn vĩnh viễn.

4. Có thể dùng chức năng Night Mode trên loại ống kính nào

Chế độ ban đêm chỉ giới giạn ở thực hiện ở camera góc rộng vì đây là máy ảnh có tính năng duy nhất có tính năng ổn định hình ảnh quang học và một số lý do khác là chế độ chụp hình ban đêm yêu cầu máy ảnh đạt 100% pixel để tiến hành phân tích và căn chỉnh hình ảnh.

Camera chế độ night mode

Trên iPhone 11 Pro, 11 Pro Max và thậm chí iPhone 13, chế độ Night Mode có thể sử dụng được với máy ảnh góc rộng hoặc camera tele vì các loại ống kính này đều hỗ trợ hình ảnh quang học kép, hỗ trợ nhiều tính năng nâng cao khác chụp ảnh hoạt động ban đêm tốt hơn.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng chế độ Night Mode ở camera góc rộng và góc siêu rộng vì đây là những ống kinh chụp ảnh đẹp nhất.

Đặc biệt,Các mẫu iPhone 12, iPhone 13 Series mới cũng được sử dụng Night Mode ngay cả chế độ chân dung và quay video.

Xem thêm bài viết: Chụp ảnh xoá phông là gì? Cách chụp ảnh xoá phông trên Smartphone

5. Chụp ảnh Night Mode trong điều kiện ánh sáng yếu gặp phải những vấn đề gì

5.1 Thời gian thu sáng

Lúc chụp hình ở chế độ Night Mode,  nếu hình ảnh ở trong khung hình bị thiếu ánh sáng thì sẽ xuất hiện bên cạnh biểu tượng chế độ ban đêm để cho biết thời gian chụp ảnh.

Để thử ảnh chụp ở Chế độ ban đêm lâu hơn, hãy nhấn vào biểu tượng Night Mode. Sau đó, sử dụng các thanh trượt phía trên nút chụp hình để chọn Maximum, các bước này giúp kéo dài thời gian khi chụp. Cụ thể là khi bạn chụp ảnh, thanh trượt tiến hành đếm ngược đến hết thời gian chụp.

5.2 Chụp ảnh selfie Night Mode

Để những bức ảnh trở nên lung linh hơn, hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

chụp ảnh selfie night mode
 1. Mở máy ảnh trên điện thoại
 2. Nhấn chọn nút Camera rồi gạt biểu tượng Nigh Mode để kích hoạt
 3. ĐIều chỉnh điện thoại với góc chụp đẹp nhất mà bạn mong muốn
 4. Nhấn phím chụp ảnh.

5.3 Quay video Night Mode ở chế độ Time-lapse Night Mode ban đêm

time - lapse trên iPhone

Việc bạn cần làm chỉ là mở ứng dụng Máy ảnh trên thiết bị, sau đó vuốt sang ngoài cùng bên trái cho đến khi bạn thấy xuất hiện tính năng Time-lapse hoạt động.Tiếp theo hãy nhấn vào nút quay để tiến hành quay video của bạn.

5.4 Chụp ảnh Dark Mode chân dung buổi tối

Chụp ảnh chân dung được khá nhiều người dùng iPhone yêu thích. Để có những bức hình chân dung đẹp tuyệt vời hơn, hãy cùng thực hiện các thao tác sau đây:

Chụp ảnh ban đêm lung linh
 1. Mở Máy ảnh và vuốt sang phải để chọn Chân dung.
 2. Thực hiện theo các mẹo trên màn hình gợi ý của bạn. 
 3. Nhấn vào phím Chụp ảnh.

Khi chiếc smartphone của bạn đang hoạt đông chế độ Ban đêm, Các hình ảnh động và đèn flash hầu như không hoạt động. Bạn chỉ có thể bật các tính năng này theo cách thức thủ công. Tuy nhiên, bạn nên chú ý việc bật Live Photos hoặc đèn flash sẽ bị vô hiệu hoá chế độ Ban đêm.

Nếu bạn đặt Flash ở chế độ Tự động, đèn Flash của bạn sẽ tự động bật trong các tình huống khi thiếu ánh sáng. Để bật Flash theo cách thủ công, bạn hãy nhấn chọn vào hình mũi tên > nhấn vào nút Flash, sau đó chọn Bật.

5.5 Bật mí các mẹo chụp ảnh Night Mode đẹp nhất

Apple đã ứng dụng nhiều phần mềm cao cấp và chức năng ổn định hình ảnh quang học để giảm thiểu độ mờ trên ảnh, nhưng để có những bức ảnh chụp ở Chế độ ban đêm tốt nhất, bạn nên sử dụng Tripod để không bị rung khi chụp nhiều ảnh.

Các mẹo chụp night mode

Nếu không sử dụng chân máy Tripod, ‌iPhone‌ vẫn có khả năng ổn định quang học và cung cấp thời gian phơi sáng lâu hơn. Do đó, bạn cần giữ chắc tay để điện thoại không bị rung khi chụp nhé.

Lưu ý:  Chế độ ban đêm hoạt động tốt nhất trên những hình ảnh không phải người, vật nuôi hoặc vật thể chuyển động. Vì ‌lúc này, iPhone‌ của bạn phải chụp nhiều bức ảnh trên một giây cùng lúc và ghép chúng lại với nhau thành một bức ảnh, nên cần phải tối thiểu chuyển động.

6. Những điện thoại có chế độ Night Mode chụp ban đêm 

6.1 Với dòng iPhone

Tại thời điểm viết bài này vào tháng 7/2021, Night Mode hỗ trợ trên các điện thoại: iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.

Tuy nhiên với phiên bản của iPhone 11 Apple, chế độ này chỉ dùng được ở camera góc rộng mặt sau, phải đến khi iPhone 12 ra đời trở về sau mới được Apple áp dụng cho tất cả các ống kính. Đặc biệt nếu bạn sử dụng ‌iPhone 12 Pro‌ hay ‌iPhone 12 Pro‌ Max, các tính năng chụp nâng cao của LiDAR Scanner để sử dụng ‌Night Mode giúp chúng ta có một bức ảnh chân dung hoàn mỹ hơn.

6.2 Với các dòng khác tên gọi Night Mode có sự thay đổi

Hầu hết các loại điện thoại thuộc phân khúc cao cấp đều được trang bị chế độ chụp ban đêm tối ưu nhất. Ví dụ như: Samsung Galaxy S10/S10+, OnePlus 6T, Huawei P30 Pro, Hornor 10 Lite, Realme 3 Pro,...

6.3 So sánh ảnh chụp Night Mode trên iPhone so với Android

Chế độ ban đêmvới Chế độ ban đêm Google Pixel 3

Chế độ ban đêm với Chế độ ban đêm Google Pixel 3

Pixel 3 ( Ảnh trái), ‌iPhone 11‌ Pro Max ( Ảnh phải)

Pixel 3 ( Ảnh trái), ‌iPhone 11‌ Pro Max ( Ảnh phải)

Là công nghệ đa ra đời rất lâu - và trên thực tế, đó là thứ mà Google đã phổ biến với điện thoại thông minh Goole Pixel 3 của mình.

Các nhà sản xuất smartphone Android khác cũng đã thêm các tính năng tương tự vào điện thoại thông minh của họ. Chính vì thế đây không phải là tính năng bắt nguồn từ Apple.

Dưới đây, Cửa hàng điện thoại Vinalnk sẽ chia sẻ một số clip và hình  ảnh để tiến hành so sánh giữa Chế độ ban đêm ‌iPhone‌ và các điện thoại Android khác có tính năng tương tự trên thị trường.

7. Hướng dẫn chụp ảnh ban đêm trên iPhone

7.1 Trên iPhone 11 , 11 Pro , 11 Pro Max

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Camera, tìm chọn biểu tượng mặt trăng ở góc trên bên trái màn hình.

 • Nếu xuất hiện icon màu vàng có nghĩa rằng chế độ chụp đêm đã tự động bật, số giây trên đó chính là thời gian phơi sáng
 • Nếu xuất hiện icon màu màu xám, có nghĩa rằng chế độ chụp đêm chưa được bật, hãy nhấn giữ vào điểm đó để điều chỉnh thời gian phơi sáng phù hợp

Bước 2: Nhấn chọn chụp ảnh, chú ý rằng hãy giữ chắc điện thoại trong tay, thời gian phơi sáng trên điện thoại chính là thời gian đếm ngược để chụp ảnh.

Các bước thực hiện chụp night mode trên iPhone 11

Các bước thực hiện chụp night mode trên iPhone 11

7.2 Chụp ban đêm Night Mode trên iPhone 12

Chụp ảnh ban đêm camera sau ở các dòng  smartphone iPhone 12 tương tự như chụp ảnh ở dòng smartphone iPhone 11, chỉ khác nhau đối với camera trước vì các dòng iPhone 11 trở xuống không được trang chế độ này ở camera trước. Hướng dẫn cách chụp Night Mode bằng camera trước gồm các như sau:

- Bước 1: Truy cập camera trên iPhone 12, vuốt tìm chọn chế độ chân dung (portrait) bên dưới màn hình, quan sát nếu biểu tượng đèn flash ở chế độ bật màu vàng hãy nhấn tắt nó đi. 

- Bước 2: Chú ý quan sát icon ‌Night Mode hình trăng lưỡi liềm trên góc màn hình, nếu icon này có màu vàng là có thể chụp ảnh, nếu không là có nghĩa rằng xung quanh chúng ta  quá nhiều ánh sáng, chế độ chụp ban đêm sẽ tự động tắt.

- Bước 3: Nhấn chọn icon màu vàng hình mặt trăng để chỉnh thời gian phơi sáng.

- Bước 4: Ấn chụp, nhớ giữ chặt điện thoại trong tay, thời gian phơi sáng chính là thời gian đếm ngược để chụp ảnh ban đêm.

8. Khi nào nên sử dụng chế độ Dark Mode

Ưu điểm của chụp ảnh ban đêm là tạo ra những bức ảnh rõ nét, ấn tượng ngay cả khi chụp trong môi trường thiếu ánh sáng bằng cách sử dụng cảm biến cùng với chế độ AI và bộ xử lý chip A13. So với những điện thoại đời cũ không cóì kết quả nhận được là rất ấn tượng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng nên sử dụng.

Nhược điểm của Night Mode là hiệu quả kém với những vật đang chuyển động, những bức ảnh chụp ra nhận thường bị nhòe, mờ và có chất lượng không cao. Chế độ chụp đêm thực sự chỉ phù hợp với những bức ảnh tĩnh.

Tuy vậy, đối với các iFan chế độ Night Mode cho đến nay vẫn là một chế độ rất "hot", là một trong những tiêu chí để lựa chọn chiếc điện thoại ưng ý. Tham khảo giá các loại iPhone 11, iPhone 12 cùng rất nhiều các loại điện thoại chính hãng khác có bán tại Cửa hàng điện thoại Vinalnk ngay nhé!

Và nếu vẫn còn những thắc mắc xung quanh chế độ chụp ảnh đêm này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay nhé.

Sản phẩm đang bán tại Vinalnk

Thích

Chia sẻ

Tác giả:Evans Nguyễn

Vinalnk
Vinalnk

Siêu thị điện thoại VINALNK là đơn vị phân phối các loại điện thoại Apple: iPhone, iPad, Các loại phụ kiện chính hãng bao gồm: Củ sạc, dây sạc, tai nghe cùng các loại thiết bị điện thông minh. Đặc biệt chúng Vinalnk cung cấp dich vụ sữa chữa và thay pin iPhone, iPad chính hãng.

Email: Vinalnkvietnam@gmail.com

Phone: 0386 879 779

Website: https://vinalnk.com

Bài viết liên quan

Chụp ảnh chế độ Night mode  sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI để phân tích và tính toán các chi tiết như ánh sáng, chuyển động,... sau đó tự động chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức độ ...

5
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Vậy chế độ quay video Slow Motion là gì ?   Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả nhất 1. Slow ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh xoá phông là câu được rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh qian tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Vậy làm cách nào để có thể chụp được những bức ảnh xóa phông độc đáo bằng máy ảnh? Cùng Vinalnk ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Phân biệt phóng to quang học ( Optical Zoom ) và phóng to kỹ thuật số ( Digital Zoom ). Những điện thoại có camera sử dụng phóng quang học tốt nhất đáng mua nhất hiện tại trên thị trường sẽ được chia ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Zoom kỹ thuật số là gì? Phân biệt zoom kỹ thuật số ( Digital Zoom ) và zoom quang học (Optical Zoom). Những điện thoại có camera sử dụng zoom kỹ thuật số.     1. Zoom kỹ thuật số ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh toàn cảnh Panorama là gì? Bí quyết chụp ảnh toàn cảnh Panorama tuyệt đẹp. Cách chụp ảnh toàn cảnh trên một số điện thoại iOs và Android thường gặp. 1. Chụp ảnh toàn cảnh ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Hỏi và đáp

Sản phẩm mới

Điểm mạnh của chúng tôi

vinalnk
10 năm kinh nghiệm

Trong ngành kĩ thuật

vinalnk
Thu cũ đổi mới

Thu cũ đổi mới sản phẩm

vinalnk
Lắp đặt tại nhà

Lắp đặt tại nhà miễn phí

vinalnk
Giao hàng tận nới

Giao hàng tận nơi miễn phí 5km

Lên đầu