Zoom quang học là gì? Nên dùng zoom quang học nào trên Smartphone

 • Evans Nguyễn
 • 0
 • 0 bình luận
Phân biệt phóng to quang học (Optical Zoom) và phóng to kỹ thuật số (Digital Zoom). Những điện thoại có camera sử dụng phóng quang học tốt nhất đáng mua nhất hiện tại trên thị trường sẽ được chia sẻ trên bài viết này, cùng theo dõi nhé!
Zoom quang học là gì? Nên dùng zoom quang học nào trên Smartphone

1. Zoom là gì

Zoom là việc đưa đối tượng muốn chụp ảnh lại gần (phóng to) hoặc ra xa (thu nhỏ) trong khung ảnh trong đó phóng to giúp chúng ta nhìn vật thể rõ hơn còn thu nhỏ giúp có cái nhìn toàn cảnh hơn. Là khả năng phóng to hay thu nhỏ kích thước hình ảnh hoặc kích thước của chủ thể cần chụp phía trước ống kính.

2. Zoom quang học là gì

Zoom quang học là hình thức zoom dựa trên sự di chuyển vị trí của các thấu kính trong ống kính để làm thay đổi tiêu cự máy ảnh giúp phóng to hay thu nhỏ hình ảnh

.

3. Tìm hiểu kỹ thuật Zoom quang học, các loại ống kính trên điện thoại

Trên điện thoại hiện nay, không phải tất cả loại camera nào cũng có khả năng Zoom Optical, bởi nó là công nghệ được tích hợp nhờ quá trình thiết kế vật lý. Chữ x trong thông số trên ống kính máy ảnh khi nhắc đến khả năng Zoom quang học được định nghĩa theo ngôn ngữ chuyên ngành kỹ thuật là tỉ số giữa tiêu cự dài nhất và tiêu cự ngắn nhất trên ống kính.

Hiểu chính xác là kích thước phóng to lớn nhất của chủ thể sau khi ống kính được phóng to tối đa. Chẳng hạn như Galaxy S21 Ultra sở hữu tới hai cụm camera tele, gồm một camera 3x và một camera zoom 10x.

 

Zoom quang học là gì? Nên dùng zoom quang học nào trên Smartphone

Bất kì ống kính nào được chế tạo ra cũng có các khả năng lấy nét hình ảnh ở xa vô cực. Nhưng việc lấy nét chi tiết hình ảnh ở gần gặp khó khăn. Những ống kính có khả năng chụp gần tốt thường rất khó chế tạo và giá thành không hề dễ chịu.Tương xứng với giá trị của nó tạo ra, các ống kính macro hoặc micro có thể chụp chủ thể ở gần đến mức một con kiến được phóng to lớn toàn khung hình khi xem.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

4. Sự khác biệt giữa Zoom số học và Zoom quang học là gì

Nhắc đến optical zoom, tiêu cự của thấu kính thường được điều chỉnh bằng cách di chuyển ống kính  lại gần hoặc ra xa để tăng giảm kích thước vật thể cần phóng to. Do đó chất lượng hình ảnh không bị giảm đi nhiều khi chụp ảnh.

 

Zoom quang học là gì? Nên dùng zoom quang học nào trên Smartphone

Trái lại đối với Zoom số học, hình ảnh số được phóng to hay thu nhỏ bằng cách xử lý tín hiệu kỹ thuật số, khi bạn phóng to hoặc thu nhỏ ảnh, các điểm ảnh mất đi sẽ được phần mềm dự đoán và bù trừ hợp lý tự động vào những chỗ hao hụt. Do đó chất lượng mật độ điểm ảnh sau khi Zoom bị giảm đi khá nhiều.

5. Đánh giá ưu nhược điểm của Zoom quang học với số học

 

Zoom quang học là gì? Nên dùng zoom quang học nào trên Smartphone

Ưu điểm của zoom quang học:

 • Chất lượng hình ảnh chụp được tốt hơn rất nhiều so với Zoom Số học
 • Có khả năng phóng to xa hơn 
 • Chất lượng hình ảnh  khi phóng to phụ thuộc nhiều vào thông số vật lý của ống kính camera

Nhược điểm zoom quang học: 

 • Giá thành rất đắt 
 • Vì có cấu tạo vật lý nên dễ hỏng hơn Zoom số học 
 • Thời gian lấy nét lâu hơn so với Zoom số học

So sánh giữa 2 chế độ phóng to

6. Phân biệt zoom quang học và zoom kỹ thuật số

So sánh giữa kỹ thuật zoom quang học và kỹ thuật số?

Chất lượng hình ảnh: có một sự khác nhau rõ rệt, optical zoom có chất lượng hình ảnh tốt hơn, hình ảnh không bị bể hạt li ti và bị nhòe, còn zoom kỹ thuật số hình ảnh sẽ khiến mật độ điểm ảnh bị giảm đi nhiều dẫn tới hiện tượng bể hình không còn rõ nét.

Khả năng phóng to ảnh: Do có cơ chế hoạt động bằng cách xử lý các thuật toán tái tạo ảnh nên kích thước của camera có zoom số học cao hơn rất nhiều so với zoom optical. Tuy vậy, bù lại chất lượng hình ảnh bị giảm đi nhiều so với ban đầu.

 

Zoom quang học là gì? Nên dùng zoom quang học nào trên Smartphone

Mức độ phổ biến của công nghệ: Zoom kỹ thuật số là một điểm nhấn bán hàng trong những ngày đầu phát hành của máy ảnh kỹ thuật số, nhưng qua thời gian sử dụng, các nhà sản xuất máy ảnh tập trung ngày càng ít vào thông số này, thay vào đó là kỹ thuật zoom quang đang ngày càng phát triển hơn,

Để phân biệt 2 loại phóng to này, chúng ta cùng tìm hiểu Zoom kỹ thuật số là gì?

Zoom kỹ thuật số là hình thức phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh hoàn toàn được thực hiện bằng điện tử và không cần đến các yếu tố cơ học hay thay đổi cự ly thấu kính.

Phân biệt Optical Zoom và Digital Zoom

 

Tiêu chí

 

 

Optical Zoom

 

 

Digital Zoom

 

 

Cơ chế hoạt động

 

 

Dịch chuyển hình ảnh bên trong ống kính quang học

 

 

Thuật toán thu phóng ảnh kỹ thuật số

 

 

Chất lượng 

 

 

Chất lượng hình ảnh khi phóng to hay thu nhỏ đều rất sắc nét, không bị vỡ ảnh hay mờ nhòe

 

 

Có khả năng bị mất nét, vỡ hình, chất lượng hình ảnh bị giảm đi so với ban đầu.

 

 

Khả năng 

 

 

Độ phóng đại nhỏ hơn

 

 

Độ phóng đại lớn hơn

 

 

Thời gian 

 

 

Chậm hơn

 

 

Nhanh hơn

 

 

Thời gian lấy nét

 

 

Lâu hơn

 

 

Rất nhanh

 

 

Giá cả 

 

 

Cao hơn

 

 

Rẻ hơn

 

7. Những điện thoại có camera sử dụng zoom quang

7.1 Nên sử dụng điện thoại có camera Digital Zoom hay Optical Zoom

Mặc dù Optical Zoom cho chất lượng hình ảnh thu phóng tốt hơn, sắc nét hơn nhưng chi phí lại cao hơn nhiều. Ngoài ra, để tạo ra các bức ảnh chất lượng cao yêu cầu các ống kính sử dụng zoom optical luôn có kích thước lớn nên đôi khi gây bất tiện quá trình di chuyển và sử dụng.

 

Zoom quang học là gì? Nên dùng zoom quang học nào trên Smartphone

Nếu xét trên bình diện là một chiếc máy ảnh thông thường, Digital Zoom lại chiếm ưu thế trong những ngày đầu của máy ảnh kỹ thuật số. Nhưng theo thời gian cũng như đòi hỏi ngày một cao, chuyên nghiệp của khách hàng, các nhà sản xuất máy ảnh tập trung ngày càng ít vào thông số kỹ thuật này, thay vào đó là Optical Zoom đang ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, xét trên sự phát triển của một chiếc camera điện thoại Digital Zoom lại đang có sự trở lại mạnh mẽ. Nguyên nhân ngoài yếu tố không yêu cầu kích thước cồng kềnh, các thuật toán ngày càng phát triển giúp công nghệ kỹ thuật số ngày một tốt hơn.

Trong khi nếu không phải một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì một chiếc điện thoại có camera Digital Zoom cũng là đủ để có thể chụp được bức hình đẹp và chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như Instagram, Facebook, Youtube,...

Bên cạnh đó, Optical Zoom hiện nay cũng đang được mang lên smartphone, có thể kể đến như chiếc OPPO Reno 10x Zoom với khả năng zoom quang tới 10x hay điện thoại Huawei P30 Pro có khả năng zoom quang lên đến 5x.

7.2 Nên chọn điện thoại Zoom số học hay Zoom quang học

Công nghệ chụp ảnh trên điện thoại ngày càng cao cấp, việc xử lý hình ảnh, Zoom số được chia làm hai loại là Zoom số học ưu tiên kích thước và Zoom số học ưu tiên chất lượng hình ảnh. Loại có khả năng phóng to ưu tiên tỉ lệ phóng to hình ảnh thu được có kích thước gấp 2 lần optical zoom mà không quan tâm nhiều đến chất lượng hình ảnh. Còn loại Zoom ưu tiên chất lượng hình ảnh hơn, độ nét thu được gần như không đổi giống Zoom quang học.

 

Zoom quang học là gì? Nên dùng zoom quang học nào trên Smartphone

Tỉ lệ zoom tối đa phụ thuộc vào kích thước hình ảnh mà người dùng lựa chọn khi chụp ảnh. Vì vậy bạn có hãy yên tâm sử dụng hai loại này trên các điện thoại thông minh hiện nay đã được tích hợp.

7.3 Zoom kỹ thuật số ( Digital Zoom ) là gì

  

 • Zoom số được trang bị công nghệ kỹ thuật số sử dụng thuật toán để phóng to hình ảnh mà khi chụp ảnh thu được từ các ống kính camera. Chi tiết hơn, zoom kỹ thuật số sử dụng các thuật toán phức tạp và phần mềm để phóng to một chi tiết trên một bức ảnh đã thu được từ một máy ảnh, máy quay phim. Một bức ảnh khi được xử lý sẽ phân thành các pixel nhỏ có 2 mức nhị phân 1 và 0. Quá trình xử lý ảnh này giúp tái tạo hoặc tối ưu bức ảnh theo cài đặt của phần mềm đã được lập trình trước.

   

Vậy còn bạn, bạn thích điện thoại sử dụng loại camera có khả năng phóng to như thế nào? Giá thành rẻ, phổ biến, có thể phóng to ngay tức thì hay chất lượng hình ảnh tốt hơn, giá thành cao hơn? Tất cả tùy thuộc vào sở thích của bạn thôi!

8. Những điện thoại có camera sử dụng zoom quang học

Samsung Galaxy S20 Ultra

Thông số Camera sau:  108MP + 48MP (4x) + 12MP + 0.3MP. Camera trước: 40MP. Chiếc điện thoại này được Samsung quảng cáo siêu phóng to tới 100 lần nhưng chúng ta chỉ cần chụp ảnh phóng to lên 8X đến 10 lần là rất tuyệt vời rồi.

Samsung Galaxy S20 và Samsung Galaxy S20 Plus

Zoom quang học là gì? Nên dùng zoom quang học nào trên Smartphone

Hai chiếc điện thoại này có cùng thông số Camera sau: 12MP + 64MP + 12MP + 0.3MP. Camera trước: 10 MP. Tuy không được "khủng" như chiếc Ultra phía trên nhưng đây cũng là những sản phẩm được đánh giá rất cao về khả năng phóng to.

Huawei P30 Pro

Thông số Camera sau: 50MP + 8MP (3x) + 8MP (10x) + 40MP. Camera trước: 32MP. Huawei P30 Pro được trang bị đến hai camera tele ổn định quang học chúng ta có thể có phóng to quang ở hai độ phóng đại là 3x và 10x.

Pixel 4 XL

Thông số Camera sau: 12.2MP + 16MP (2x). Camera trước: 8MP. Với chiếc cảm biến phụ 16MP có ống kính tele 50mm Pixel 4 XL có khả năng phóng to 2x, mang lại hình ảnh phóng to lên đến 8X.

OnePlus 8 Pro

Thông số Camera sau: 48MP + 48MP + 8MP + 5MP. Camera trước: 16MP. So với các cái tên đã kể ở trên thì khả năng zoom quang của OnePlus 8 Pro là kém hơn, tuy nhiên trong phạm vi trung bình đây vẫn được đánh giá là một trong những chiếc điện thoại zoom quang tốt.

iPhone 11 Pro

 Với thông số Camera sau: 12MP + 12MP (2x) + 12MP, camera trước: 12MP iPhone 11 Pro có mức thu phóng 0.5x, 1x và 2x hoạt động rất liền mạch ngay cả khi chúng ta đang quay video. 

Và còn rất nhiều các chiếc điện thoại có trang bị camera zoom quang tốt khác, hãy liên hệ với Cửa hàng điện máy Vinalnk để biết thêm thông tin chi tiết cùng những ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho bạn ngay hôm nay nhé!

Sản phẩm đang bán tại Vinalnk

Thích

Chia sẻ

Tác giả:Evans Nguyễn

Vinalnk
Vinalnk

Siêu thị điện thoại VINALNK là đơn vị phân phối các loại điện thoại Apple: iPhone, iPad, Các loại phụ kiện chính hãng bao gồm: Củ sạc, dây sạc, tai nghe cùng các loại thiết bị điện thông minh. Đặc biệt chúng Vinalnk cung cấp dich vụ sữa chữa và thay pin iPhone, iPad chính hãng.

Email: Vinalnkvietnam@gmail.com

Phone: 0386 879 779

Website: https://vinalnk.com

Bài viết liên quan

Chụp ảnh chế độ Night mode  sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI để phân tích và tính toán các chi tiết như ánh sáng, chuyển động,... sau đó tự động chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức độ ...

5
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Vậy chế độ quay video Slow Motion là gì ?   Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả nhất 1. Slow ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh xoá phông là câu được rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh qian tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Vậy làm cách nào để có thể chụp được những bức ảnh xóa phông độc đáo bằng máy ảnh? Cùng Vinalnk ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Phân biệt phóng to quang học ( Optical Zoom ) và phóng to kỹ thuật số ( Digital Zoom ). Những điện thoại có camera sử dụng phóng quang học tốt nhất đáng mua nhất hiện tại trên thị trường sẽ được chia ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Zoom kỹ thuật số là gì? Phân biệt zoom kỹ thuật số ( Digital Zoom ) và zoom quang học (Optical Zoom). Những điện thoại có camera sử dụng zoom kỹ thuật số.     1. Zoom kỹ thuật số ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh toàn cảnh Panorama là gì? Bí quyết chụp ảnh toàn cảnh Panorama tuyệt đẹp. Cách chụp ảnh toàn cảnh trên một số điện thoại iOs và Android thường gặp. 1. Chụp ảnh toàn cảnh ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Hỏi và đáp

Sản phẩm mới

Điểm mạnh của chúng tôi

vinalnk
10 năm kinh nghiệm

Trong ngành kĩ thuật

vinalnk
Thu cũ đổi mới

Thu cũ đổi mới sản phẩm

vinalnk
Lắp đặt tại nhà

Lắp đặt tại nhà miễn phí

vinalnk
Giao hàng tận nới

Giao hàng tận nơi miễn phí 5km

Lên đầu