Slow Motion là gì? Cách quay chậm Slow Motion đẹp như chuyên gia

 • Evans Nguyễn
 • 0
 • 0 bình luận
Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Vậy chế độ quay video Slow Motion là gì ?
 Slow Motion
Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả nhất

1. Slow Motion là gì

Slow Motion (trong tiếng Anh) được hiểu theo nghĩa tiếng việt  là chuyển động chậm. Chế độ quay Slow Motion là chế độ quay video mà các hình ảnh vật thể chuyển động chậm hơn so với thực tế.

Ví dụ: Các hành động được diễn ra trong vòng 1 giây thì sau khi sử dụng chế độ quay này, chúng ta sẽ thấy hành động được thực hiện chậm hơn, cụ thể chậm hơn 5 giây, 10 giây hoặc hơn thế nữa.

Nguyên lý của chế độ quay chậm này nằm ở chỗ: Máy quay sẽ thực hiện ghi hình tốc độ cao giúp ghi lại nhiều hình ảnh trên một giây nhưng khi phát lại cho chúng ta xem với tốc độ chậm hơn.

2. Nguyên tắc hoạt động của chế độ slow motion

Nguyên tắc hoạt động của quay chậm dựa trên nguyên tắc hoạt động máy sẽ quay hình ảnh với tốc độ nhanh hơn tạo ra nhiều bức ảnh trong một giây và tốc độ phát lại chậm hơn. Về cơ bản nó mất rất nhiều khung hình tĩnh chiếu trên mỗi giây và chúng được phát lại ở tốc bình thường, tạo nên cảm giác thời gian dường như được ngưng đọng hoặc chuyển động chậm lại .

 

Nguyên Tắc hoạt độngn Slow motion
Nguyên Tắc hoạt độngn Slow motion

Lấy ví dụ, nếu bạn quay video với tốc độ quay 24 khung hình trên giây và phát chúng ở tốc độ 24 khung hình trên giây (tốc độ chuẩn khi phát video), bạn sẽ thấy chuyển động trong video của nó là bình thường. Nhưng khi bạn quay với tốc độ nhanh hơn, tạo được nhiều khung hình hơn như 1.600 khung hình / giây và phát lại ở tốc độ 24 khung hình / giây bạn sẽ thấy mọi hành động trong video sẽ được chuyển động chậm lại vô cùng.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

3. Những lưu ý khi quay bằng chế độ Slow motion

Khi quay video ở chế độ quay chậm thì do số lượng khung hình máy lưu lại trong một giây là vô cùng lớn nên bạn cần đảm bảo ánh sáng đủ tốt để video của bạn có chất lượng hơn, giúp hình ảnh khi quay video không bị nhòe đi.

Việc quay bằng hiệu ứng quay phim chậm sẽ khiến chiếc điện thoại của bạn tốn rất nhiều pin và bộ nhớ khi so sánh với quay ở chế độ thông thường, vì thế mà bạn cần chú ý kỹ dung lượng bộ nhớ cũng như sạc đầy pin trước khi quay.

Ngoài ra chất lượng video bị ảnh hưởng bởi điều kiện quay hay bị rung thiết bị, bạn cần đặt thiết bị được giữ cân bằng hoặc giữ vững chặt tay để khi quay phim giúp chất lượng Slow Motion được tốt nhất. Vinalnk khuyên bạn nên dùng chân giữ máy Tripod để đảm bảo quá trình quay tốt nhất.

Nếu tbạn chú ý đảm bảo thực hiện được những điều cơ bản dưới đây, Vinalnk đảm bảo rằng bạn sẽ có được những video quay chậm sinh động cuốn hút nhất, chú ý rõ từng bước chi tiết của vật thể khi chuyển động.

- Trước khi quay video Slow Motion cần xác định chúng sẽ ngốn rất nhiều pin và dung lượng so với video thông thường. Vì vậy cần chuẩn bị thật tốt trước khi tiến hành ghi hình.

- Để chất lượng video được tốt nhất, hãy giữ cho điện thoại của bạn không bị rung bằng các thiết bị, canh khung sẵn hoặc ít nhất là giữ vững tay cầm. Nên quay ở những nơi đủ ánh sáng, tránh ánh đèn huỳnh quang.

- Trong quá trình quay có thể chạm tay vào màn hình để lấy nét và chỉnh độ phơi sáng của hình ảnh theo mong muốn.

- Để giúp quay video đẹp hơn, chúng ta hãy chọn chỉnh Sửa (Edit) ở góc màn hình. Lựa chọn những khoảnh khắc cần quay chậm hoặc không để điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời có thể cắt ghép, edit video để sản phẩm hoàn thiện hơn trước khi chia sẻ với mọi người.

3.1.Cần chuẩn bị nguồn sáng ổn định

Để chất lượng quay phim video hiệu ứng Slow motion đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần chuẩn bị nguồn sáng đủ và ổn định. Ảnh sáng kém sáng có thể hình ảnh trong video của bạn sẽ bị nhòe, không được rõ nét khi quay.

3.2.Cần kiểm tra về dung lượng pin trước khi quay

Trước khi quay cần kiểm tra kỹ về pdungb lượng pin được sạc đầy đủ cũng như bộ nhớ bởi chụp ảnh Slow motion rất tốn pin và dung lượng khi thực hiện quay. Nếu một trong hai thứ đó không được thoả mản sẽ khiến cho quay phim của bạn bị gián đoạn và mất rất nhiều thời gian. Trường hợp các file bị gián đoạn do quá trình quay không đảm bảo, bạn có thể sử dụng phần mềm cắt ghép file video để đỡ tốn công làm lại từ đầu.

3.3.Hãy chụp thật nhiều ảnh

Những điều cần lưu ý khi chụp Slow mottion
Những điều cần lưu ý khi chụp Slow mottion

Khi sử dụng chức năng Slow motion,bạn sẽ phải chụp nhiều ảnh hơn so với bình thường với tốc độ khá chậm. Bởi thế, các bạn phải kiên nhẫn và chờ đợi khoảnh khắc đẹp nhất rồi mới bấm máy, sau đó giữ máy không bị rung để các khung hình chạy từ từ. Có như vậy, đoạn video của bạn vừa quay mới mang lại hiệu ứng tốt và tạo cảm giác cho khán giả có cảm giác thích thú, phấn khích thoả mãn.

Đến giây phút này, chắc chắn bạn đã hiểu rõ về quay chậm là gì? Vậy cách sử dụng tính năng này trên điện thoại như thế nào?

4. Cách quay video Slow Motion trên điện thoại

4.1 Hướng dẫn quay Slow Motion đẹp trên iPhone

Hướng dẫn chụp Slow Mottion
Hướng dẫn chụp Slow Mottion

Tính năng thú vị này được Apple giới thiệu lần đầu trên chiếc iPhone 5S ra mắt vào năm 2013 với tốc độ quay là 120 khung hình trên giây. Nhìn chung tính năng này tương đối dễ sử dụng:

  • Bước 1: Click mở ứng dụng Camera, chọn chữ SLO - MO là có thể sử dụng tính năng quay chậm

  • Bước 2: Click chọn icon quay Video để bắt đầu, sau đó chọn dừng để kết thúc việc quay video

  • Bước 3: Chọn biểu tượng hình ảnh rồi ấn nút Play để có thể xem lại video vừa được quay

Chúng ta cũng có thể ap dụng cách quay này tương tự với thiết bị iPad.

4.2. Cách quay Slow Motion đẹp trên Samsung

Các chế độ Slow motion
Các chế độ Slow motion

Hướng dẫn quay chậm Slo-Mo trên Samsung

Cách này tương tự như cách quay chậm trên iPhone, Samsung, chúng ta cần chọn vào biểu tượng icon Camera, chọn biểu tượng hình bánh răng Setting rồi chọn Slow Motion, bước cuối cùng hãy chọn tốc độ quay chậm trước khi có thể bắt đầu ghi hình.

Điện thoại Samsung cho phép bạn chọn các loại tốc độ quay như f1/8, f1/4 và f1/2 tùy theo nhu cầu sử dụng video.

4.3. Cách quay Slow Motion đẹp trên Xiaomi

Hơi khác một chút so với 2 thương hiệu điện thoại trên, khi muốn thực hiện cách cảnh quay chậm trên điện thoại Xiaomi, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Click chọn ứng dụng icon Camera, chuyển sang chế độ từ chụp ảnh sang quay video

  • Bước 2: Kích chọn biểu tượng hình con rùa để quay Slow Motion (tương tự hình con thỏ nếu muốn quay nhanh), chạm một lần nữa sẽ tắt được chế độ này.

  • Bước 3: Thiết lập chế độ chống rung và chất lượng video

  • Bước 4: Tiến hành quay như bình thường

Hiện nay, chế độ quay chậm này được trang bị không chỉ riêng về các dòng cao cấp mà cả các smartphone giá rẻ với cách thức sử dụng tương đối đơn giản. Đặc biệt, bạn cũng có thể tải các ứng dụng Slow Motion để sử dụng. Hoặc cũng có thể sử dụng ứng dụng TikTok đã được cài đặt sẵn chức năng này rất thuận tiện cho người dùng.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

5. Những điện thoại có thể quay video Slow Motion đẹp nhất

Hiệu ứng quay chậm slow motion
Hiệu ứng quay chậm slow motion

Cho đến thời điểm hiện tại, tháng 7/2021 chúng ta có thể xác định được một số loại điện thoại có thể quay chậm  tốt nhất là:

  • iPhone 12 Pro Max

  • Samsung Galaxy S21 Ultra

  • Google Pixel 5

  • Xiaomi Mi 11

  • iPhone 12

  • Samsung Galaxy Note 20 Ultra

  • Pixel 4a 5G Moto G Power (2021)

Kết quả này được thống kê dựa trên những thông số của Camera khi mà các thương hiệu đua nhau cải thiện chất lượng camera của mình chẳng khác gì một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

Trong tương lai chắc chắn rằng những thông số kỹ thuật cùng các tính năng quay chậm này sẽ còn được cải tiến phát triển không ngừng. Tuy nhiên ở hiện tại, bạn có muốn trải nghiệm những tính năng này luôn hay không, hãy xem những sản phẩm điện thoại có bán tại Vinalnk ngay hôm nay nhé!

Sản phẩm đang bán tại Vinalnk

Thích

Chia sẻ

Tác giả:Evans Nguyễn

Vinalnk
Vinalnk

Siêu thị điện thoại VINALNK là đơn vị phân phối các loại điện thoại Apple: iPhone, iPad, Các loại phụ kiện chính hãng bao gồm: Củ sạc, dây sạc, tai nghe cùng các loại thiết bị điện thông minh. Đặc biệt chúng Vinalnk cung cấp dich vụ sữa chữa và thay pin iPhone, iPad chính hãng.

Email: Vinalnkvietnam@gmail.com

Phone: 0386 879 779

Website: https://vinalnk.com

Bài viết liên quan

Chụp ảnh chế độ Night mode  sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI để phân tích và tính toán các chi tiết như ánh sáng, chuyển động,... sau đó tự động chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức độ ...

5
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Vậy chế độ quay video Slow Motion là gì ?   Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả nhất 1. Slow ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh xoá phông là câu được rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh qian tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Vậy làm cách nào để có thể chụp được những bức ảnh xóa phông độc đáo bằng máy ảnh? Cùng Vinalnk ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Phân biệt phóng to quang học ( Optical Zoom ) và phóng to kỹ thuật số ( Digital Zoom ). Những điện thoại có camera sử dụng phóng quang học tốt nhất đáng mua nhất hiện tại trên thị trường sẽ được chia ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Zoom kỹ thuật số là gì? Phân biệt zoom kỹ thuật số ( Digital Zoom ) và zoom quang học (Optical Zoom). Những điện thoại có camera sử dụng zoom kỹ thuật số.     1. Zoom kỹ thuật số ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh toàn cảnh Panorama là gì? Bí quyết chụp ảnh toàn cảnh Panorama tuyệt đẹp. Cách chụp ảnh toàn cảnh trên một số điện thoại iOs và Android thường gặp. 1. Chụp ảnh toàn cảnh ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Hỏi và đáp

Sản phẩm mới

Điểm mạnh của chúng tôi

vinalnk
10 năm kinh nghiệm

Trong ngành kĩ thuật

vinalnk
Thu cũ đổi mới

Thu cũ đổi mới sản phẩm

vinalnk
Lắp đặt tại nhà

Lắp đặt tại nhà miễn phí

vinalnk
Giao hàng tận nới

Giao hàng tận nơi miễn phí 5km

Lên đầu