Chụp ảnh xoá phông là gì? Cách chụp ảnh xoá phông trên Smartphone

  • Evans Nguyễn
  • 0
  • 0 bình luận
Chụp ảnh xoá phông là câu được rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh qian tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Vậy làm cách nào để có thể chụp được những bức ảnh xóa phông độc đáo bằng máy ảnh? Cùng Vinalnk khám phá qua bài hướng dẫn bên dưới nhé!
Chụp ảnh xóa phông
Chụp ảnh xóa phông

1. Chụp ảnh xóa phông là gì

Chụp xóa phông là một thuật ngữ nhiếp ảnh, mà khi chụp phần hậu cảnh mờ đi còn chủ thể sắc nét hơn. Điều này sẽ giúp những bức ảnh có điểm nhấn sắc nét và nổi bật hơn so với cách chụp ảnh thông thường. Các ống kính và camera kép chính là dấu hiệu chính giúp nhận biết điện thoại của bạn hỗ trợ tính năng chụp xóa phông.

2. Những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc xóa phông trên điện thoại

  • Khẩu độ và tiêu cự tỷ lệ thuận với khả năng xóa phông, tức là khẩu độ càng lớn, tiêu cự càng dài thì khả năng xóa background càng mạnh

  • Hậu cảnh càng xa thì xóa phông càng dễ dàng hơn 

  • Kích thước cảm biến càng lớn thì xóa phông càng trở nên hiệu quả

3. Phân biệt chụp ảnh xóa phông và lấy nét

Lấy nét hay chụp cận cảnh là việc tận dụng khả năng lấy nét của camera để chụp những vật thể ở cự ly gần, khi đó chủ thể chính được làm nổi bật hơn cả và phông nền đằng sau cũng sẽ tự động được làm mờ. 

Nếu không để ý rất nhiều người sẽ đánh đồng chụp ảnh xóa hậu cảnh và tính năng lấy nét bình thường của camera bởi chúng đều có khả năng làm mờ hậu cảnh background và làm nổi bật chủ thể chụp ảnh.

  • Chụp cận cảnh và lấy nét chỉ có tác dụng với những vật thể có kích thước nhỏ, chụp ở cự ly gần. Còn nếu ở khoảng cách xa thì gần như lấy nét không có tác dụng mấy. 
  • Chụp ảnh xóa phông có khả năng lấy nét ngay cả khi vật thể muốn chụp ở xa hơn.
  • Chụp cận cảnh và lấy nét chỉ cần điện thoại có camera một ống kính là đủ trong khi chụp xóa phông cần 2 ống kính.

4. Kỹ thuật chụp ảnh xóa phông trên máy ảnh

Ảnh xóa phông là một bức ảnh chủ thể được làm nổi bật sắc nét trên nền background mờ hơn. Đối với một chiếc máy ảnh sử dụng phụ kiện ống kính rời thì các yếu tố bao gồm kích thước cảm biến, khẩu độ, tiêu cự cùng khoảng cách giữa chủ thể với máy ảnh, khoảnh cách giữa đối tượng với hậu cảnh background đều có ảnh hưởng rất lớn đến tạo nên hình ảnh xóa phông được tạo ra.

Khi sử dụng một ống kính có khẩu độ mở càng lớn hoặc tiêu cự càng dài thì sẽ có khả năng xóa phông càng được cải thiện. Đặc biệt, các máy ảnh có ống kính cảm biến lớn sẽ được hỗ trợ tạo ảnh xóa phông tốt hơn các loại máy ảnh thông thường. 

 

Có thể bạn nên biết:

 

4.1 Điều chỉnh khẩu độ của máy ảnh

ĐIều chỉnh khấu độ thích hợp
ĐIều chỉnh khấu độ thích hợp

Khi bạn mở khẩu của máy ảnh càng lớn, hiệu ứng xóa nền sẽ càng tăng mạnh mẽ, khả năng tạo ra background sẽ càng mờ và chủ thể sẽ càng nổi bật siêu nét trên khung hình. Chính vì thế, với những chiếc lens có khẩu độ f/1.4, f/1.8 sẽ cho hình ảnh xóa phông mạnh mẽ hơn tuy nhiên giá thành cũng vô cùng đắt đỏ. Trái lại, với những chiếc lens có khẩu độ nhỏ f/11, f/16 sẽ cho hình ảnh rõ nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh.

4.2 Điều chỉnh tiêu cự ống kính máy ảnh

Các ống kính tiêu cự càng dài thì hiệu quả xóa phông trở nên càng chuyên nghiệp, cũng như độ sâu trường ảnh nông. Đặc biệt loại ống kính Tele này, khi bạn mở khẩu ở các mức nhỏ từ f/5.6, f/6.3 hay thậm chí f/8 vẫn sẽ cho hình ảnh xóa nền vô cùng ấn tượng. 

Điểm đặc biệt ở những chiếc lens tele là bạn có thể tạo nên những bức ảnh chụp chân dung, ảnh close-up, ảnh động vật và ảnh chụp chủ thể sẽ được tách biệt khỏi hậu cảnh mà không cần phải ở gần đối tượng.

4.3 Điều chỉnh khoảng cách giữa chủ thể và camera

Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng khoảng cách giữa chủ thể với ống kính camera càng gần thì hậu cảnh phía sau sẽ càng trở nên mờ đi. Điều này cho thấy rõ qua một thí nghiệm sau: bạn hãy thử nhìn ngón tay của bạn ở khoảng cách gần nhất so với mắt (cố gắng chỉ nhìn bằng một mắt), sau đó bạn hãy từ từ đưa ngón tay của bạn ra xa và so sánh hậu cảnh trong 2 tình huống này. Khi đó, bạn sẽ nhận thấy rõ ràng điểm khác biệt giữa hậu cảnh trong trường hợp để ngón tay của bạn tiến ra xa sẽ rõ nét hơn khi để ngón tay ở gần. 

 

Điều chỉnh khoảng cách chụp với chủ thể
Điều chỉnh khoảng cách chụp với chủ thể

Tương tự cũng như ví dụ trên, hoạt động của máy ảnh cũng tương tự vậy. Khi bạn chụp hình ở khoảng cách gần đối tượng chụp ảnh, bức hình  bạn nhận được sẽ có hậu cảnh background sẽ mờ đi nhiều hơn gấp nhiều lần. Chính vì thế khi bạn chụp ảnh macro (những bức ảnh có độ sâu trường ảnh nông hơn), thông thường những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp phải thường xuyên tiến gần đến chủ thể gần hơn để có được những hậu cảnh mờ tự nhiên và mịn hơn. 

Hiện nay, hầu hết các ống kính lens trên thị trường đều bị giới hạn công nghệ về khoảng cách lấy nét gần nhất nên việc chụp ảnh macro sẽ rất khó khăn hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn chụp những bức ảnh macro vừa đẹp và vừa nét, bạn sẽ cần sử dụng đến ống kính macro hoặc dùng revert lens, Closeup Filter/Adapter hoặc để tiết kiệm hơn có thể sử dụng thêm tube macro đều rất hiệu quả để mang lại kết quả như mong đợi.

4.4 Điều chỉnh khoảng cách giữa chủ thể chụp ảnh và background

Ngoài cách tiến gần đến chủ thể để chupj ảnh, bạn cũng có thể chụp ảnh xóa backround bằng cách để chủ thể ra xa hậu cảnh background. Khi thực hiện đưa khoảng cách này càng xa, background của bức ảnh sẽ càng mờ hơn thúc đẩy  chủ thể khi đó sẽ càng nổi bật hơn.

5. Cách chụp ảnh xóa phông trên các loại điện thoại cho ảnh đẹp

5.1 Cách chụp ảnh xóa phông trên các loại điện thoại đẹp như máy cơ

Nếu điện thoại của bạn thuộc phiên bản quá cũ, camera không có tính năng làm mờ hậu cảnh - chúng ta có thể sử dụng app chỉnh sửa ảnh nhằm làm mờ phông nền phía sau. Ví dụ như Snapseed, Tadaa, Google Camera, Focus Effect, AfterFocus,...

 

Chụp ảnh làm mờ nên background
Chụp ảnh làm mờ nên background

5.2 Nguyên tắc về khoảng cách

Nên nhớ, hậu cảnh càng xa vật thể xoá phông càng tốt và ngược lại. Nếu có thể, ta tiến sát hãy tiến sát vật thể cần chụp - đây là yếu tố “xoá” tốt nhất.

5.3 Chụp ảnh xóa phông với chủ thể cụ thể 

 

Chụp với một chủ thế cụ thể
Chụp với một chủ thế cụ thể

Để không gặp phải tình trạng kết quả xóa phông trông rất nhem nhuốc, chúng ta chỉ nên chụp xóa phông khi cảnh chụp chỉ có 1 chủ thể chính xác (người đơn lẻ, cảnh vật đơn lẻ).

5.4 Không nên chụp xoá phông ở hậu cảnh quá phức tạp

Để tăng độ chuẩn xác, không lo xóa nhầm chủ thể, nhận diện sai chủ thể hay xóa lem nhe, xóa vào chủ thể, chúng ta cần chọn bối cảnh chụp với phông nền (background) càng đơn giản càng tốt và đặc biệt màu sắc của chủ thể và phông nền đối lập nhau.

5.5 Chú ý ánh sáng khi chụp ảnh xoá phông

Xóa phông là kỹ thuật chụp khá phức tạp, camera điện thoại sẽ phải tính toán, cân đo đâu là chủ thể và đâu là phần phông nền cần xóa. Và nếu chụp trong môi trường thiếu sáng thì ảnh nhận được rất dễ bị lem do camera nhận diện và xóa background nhầm.

Nên chụp trong môi trường đủ sáng, tránh chụp ở các khu vực có bóng đổ hay ngược sáng.

 

Chọn những nơi ánh sáng tốt để nâng cao chất lượng ảnh chụp
Chọn những nơi ánh sáng tốt để nâng cao chất lượng ảnh chụp

5.6 Lắp thêm phụ kiện rời cho máy kéo dài tiêu cự máy ảnh

Đây cũng là cách để chúng ta có được những bức ảnh xóa phông chất lượng và ấn tượng nhất.Thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại ống kính rời được các nhà sản xuất chuyên cho các loại smartphone như: ống macro, ống tele…

6. Những dòng điện thoại chụp xóa phông đẹp nhất hiện nay

Riêng với iPhone: Bắt đầu từ điện thoại iPhone 7 Plus (2016) cho đến hiện tại, các dòng điện thoại của iPhone mới có chức năng chụp hình xóa phông do được trang bị 2 ống kính. Và bắt đầu từ dòng iPhone X trở lên chúng ta mới có thể chụp xóa phông bằng camera trước (tính năng Portrait Mode).

 

Chọn những background đơn giản để chụp làm mờ hậu cảnh
Chọn những background đơn giản để chụp làm mờ hậu cảnh

 Với Samsung - đối thủ cạnh tranh lớn mạnh của iPhone - chức năng này được trang bị bắt đầu từ dòng Samsung Galaxy J7 Pro cho đến các phiên bản mới nhất. Ngoài ra vẫn còn những dòng điện thoại Android khác cũng có khả năng xóa phông đem lại những bức ảnh đẹp. 

Một số dòng điện thoại chụp hình xóa phông xuất sắc nhất hiện nay:

 

iPhone 12 Pro Max Sony Xperia 1 II  Vsmart Aris
iPhone 11 Pro Max  Xiaomi Redmi Note 9 Pro OPPO Reno 4
Google Pixel 5 Vivo V20 OPPO Reno 5
Samsung Galaxy A51 Samsung Galaxy S21  
Samsung Galaxy Note 20 Ultra Samsung Galaxy S21 Ultra 5G  

Và còn rất nhiều những điện thoại có khả năng chụp xóa background tốt khác. Để tìm hiểu thêm các dòng điện thoại có camera tốt nhất hiện nay, vui lòng liên hệ với Cửa hàng Vinalnk để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay nhé!

Sản phẩm đang bán tại Vinalnk

Thích

Chia sẻ

Tác giả:Evans Nguyễn

Vinalnk
Vinalnk

Siêu thị điện thoại VINALNK là đơn vị phân phối các loại điện thoại Apple: iPhone, iPad, Các loại phụ kiện chính hãng bao gồm: Củ sạc, dây sạc, tai nghe cùng các loại thiết bị điện thông minh. Đặc biệt chúng Vinalnk cung cấp dich vụ sữa chữa và thay pin iPhone, iPad chính hãng.

Email: Vinalnkvietnam@gmail.com

Phone: 0386 879 779

Website: https://vinalnk.com

Bài viết liên quan

Chụp ảnh chế độ Night mode  sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI để phân tích và tính toán các chi tiết như ánh sáng, chuyển động,... sau đó tự động chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức độ ...

5
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Vậy chế độ quay video Slow Motion là gì ?   Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả nhất 1. Slow ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh xoá phông là câu được rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh qian tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Vậy làm cách nào để có thể chụp được những bức ảnh xóa phông độc đáo bằng máy ảnh? Cùng Vinalnk ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Phân biệt phóng to quang học ( Optical Zoom ) và phóng to kỹ thuật số ( Digital Zoom ). Những điện thoại có camera sử dụng phóng quang học tốt nhất đáng mua nhất hiện tại trên thị trường sẽ được chia ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Zoom kỹ thuật số là gì? Phân biệt zoom kỹ thuật số ( Digital Zoom ) và zoom quang học (Optical Zoom). Những điện thoại có camera sử dụng zoom kỹ thuật số.     1. Zoom kỹ thuật số ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh toàn cảnh Panorama là gì? Bí quyết chụp ảnh toàn cảnh Panorama tuyệt đẹp. Cách chụp ảnh toàn cảnh trên một số điện thoại iOs và Android thường gặp. 1. Chụp ảnh toàn cảnh ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Hỏi và đáp

Sản phẩm mới

Điểm mạnh của chúng tôi

vinalnk
10 năm kinh nghiệm

Trong ngành kĩ thuật

vinalnk
Thu cũ đổi mới

Thu cũ đổi mới sản phẩm

vinalnk
Lắp đặt tại nhà

Lắp đặt tại nhà miễn phí

vinalnk
Giao hàng tận nới

Giao hàng tận nơi miễn phí 5km

Lên đầu