Các chuẩn quay phim thông dụng nhất hiện nay

  • Evans Nguyễn
  • 0
  • 0 bình luận
Các nhà sản xuất đã hô biến smartphone thành máy ảnh chuyên nghiệp bằng các chuẩn quay phim trên điện thoại như thế nào? Nên chọn chuẩn nào khi quay video trên điện thoại?

Samsung, Apple, Huawei, Xiaomi, Oppo,... trong những năm qua đều không ngừng cải tiến sản phẩm của mình để đưa ra thị trường những chiếc smartphone ngày một chất lượng hơn. Trong đó, cải thiện nhiều nhất là ở chiếc camera với vô vàn những tính năng mới không ngừng được cập nhật. Hãy theo dõi những chuẩn quay phim trên điện thoại dưới đây để biết họ đã biến chiếc điện thoại thông minh thành chiếc máy ảnh chuyên nghiệp như thế nào nhé!

1. Các chuẩn quay phim hiện nay

1.1. QCIF, CIF, QVGA, VGA, WVGA 

Gộp chung 5 chuẩn quay phim này lại vì như các bạn thấy đấy, nó đã quá cũ cho một chiếc điện thoại, và dường như các dòng smartphone thường thấy ngày nay không còn dùng nữa.

Chuẩn quay phim QCIF

QCIF hay còn gọi là Quarter CIF (một nửa CIF). Đây là một chuẩn quay phim có từ rất "lâu đời" nếu so với sự thay đổi chóng mặt của các chuẩn quay video hiện tại. Bởi là chuẩn đời đầu nên chúng có chất lượng kém với độ phân giải thấp, chỉ có 176x144 pixels.

Với độ phân giải như vậy, chúng ta chỉ có thể quay video ở mức độ chất lượng rất thấp, hình ảnh không được rõ nét. Tuy vậy chúng tại rất ít tốn bộ nhớ. Nếu muốn trải nghiệm chuẩn quay phim này, bạn có thể tìm những điện thoại đời cũ, giá rẻ, hoặc các điện thoại cơ bản như Nokia thời vẫn còn bàn phím cứng.

Chuẩn quay phim CIF

Như trên đã giới thiệu Quarter CIF có độ phân giải 176x144 pixels, vậy CIF có độ phân giải gấp đôi là 352x288 pixels, chất lượng cũng gấp đôi QCIF. Cho dù vậy, với thói quen đã được nhìn những video có chất lượng tốt hơn nhiều thì CIF vẫn là một phiên bản kém chất lượng. 

Độ phân giải 352x288 pixels thường dễ thấy trên các VCD hơn là trên điện thoại. Tuy vậy, chúng ta có thể tìm thấy chuẩn quay phim này ở các dòng điện thoại Cyber Shot của Sony Ericsion hoặc các dòng Series N như N70, N72, N75,... của Nokia.

Các chuẩn quay phim thông dụng nhất hiện nay
quay phim CIF

Chuẩn quay phim QVGA

QVGA hay còn gọi là Quarter VGA. So với CIF thì chất lượng hình ảnh của QVGA đã trở nên rõ nét và dễ nhìn hơn, chúng cũng không chiếm quá nhiều dung lượng của điện thoại với độ phân giải là 320x240 pixels.

QVGA bắt đầu xuất hiện trên một số chiếc smartphone Android đời cũ, giá rẻ mà ngày nay chẳng ai còn dùng nữa, điển hình là Samsung Galaxy Ace S5830I.

Chuẩn quay phim VGA

Chuẩn video VGA có độ phân giải 640x480 pixels nên còn có thể gọi là chuẩn 480p. Chuẩn này cũng đã xuất hiện khá lâu, thường sử dụng cho những màn hình smartphone đời trước có tỉ lệ 4:3. Hầu hết các các điện thoại cơ bản đều hỗ trợ độ quay video với độ phân giải này.

VGA  hơn QVGA ở chỗ xem trên thiết bị phát có màn hình lớn ít bị vỡ hạt hơn. So với những chuẩn quay phim kể trên, ở độ phân giải này có chất lượng tốt hơn có thể xem rõ ràng nhân vật chi tiết trong video, tuy nhiên cũng chỉ là mức độ trung bình nếu so với những chuẩn quay phim hiện nay.

Chuẩn quay phim WVGA

Chúng ta còn có chuẩn quay video WVGA (Wide VGA) cùng lớp với VGA với cùng chiều dọc khung hình là 480p, tuy nhiên chúng lại có chiều ngang là 854 pixels. Chuẩn này thích hợp với màn hình điện thoại có tỷ lệ 16:9, 16:10 hoặc 15:9.

Các điện thoại chạy Android của Sony và HTC thế hệ cũ như Sony Ericsson Satio có thể quay video chuẩn WVGA ở tốc độ 30fps.

1.2. Chuẩn quay phim HD 720p

Chuẩn quay phim HD hay còn gọi là chuẩn quay video 720p. Từ năm 2010, các hãng điện thoại bắt đầu nâng cấp những chiếc smartphone của mình theo chuẩn này. Cho đến ngày nay, chuẩn HD là chuẩn cơ bản mà chiếc điện thoại thông minh nào cũng có. 

Các chuẩn quay phim thông dụng nhất hiện nay
Chuẩn quay phim HD

So với các chuẩn cũ còn nhiều điểm chưa được hài lòng, chuẩn này chỉ chiếm dung lượng ở mức vừa phải nhưng lại đem đến chất lượng hình ảnh trong video rõ ràng và chi tiết hơn rất nhiều.

Chuẩn quay phim HD được loại dựa theo tốc độ khung hình như:

HD 720p 24fps

Với video HD chuẩn 1280*720p, tốc độ khung hình 24fps khiến điện thoại của chúng ta tiêu tốn đến 50Mb dung lượng trong vòng 5 phút.

HD 720p 30fps

Đây là tốc độ ghi hình bình thường trong vòng 1 phút ghi lại được 30 bức hình và cũng phát lại y hệt thông số đó khi chúng ta xem video. Mỗi phút ghi hình với chất lượng HD 720p@30fps sẽ chiếm khoảng 60 MB của điện thoại. Để có được những thước hình chất lượng cao hơn, các nhà sản xuất điện thoại cũng bắt đầu nâng cấp bộ nhớ của chúng lên tốt hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu về chuẩn quay phim HD 720p@30fps trên điện thoại

HD 720p 240fps

Cùng một độ phân giải nhưng tốc độ khung hình khác nhau cho chúng ta những trải nghiệm khác nhau. Nếu tốc độ 30fps là tốc độ ghi phát video thông thường thì 240fps là tốc độ quay chậm slow motion trên cùng một độ phân giải. 

Tất nhiên chúng còn tiêu tốn nhiều dung lượng hơn so với HD 720p@30fps bởi một phút quay video với chuẩn HD 720p@240fps chiếm của điện thoại dung lượng từ 300MB đến 500MB. Chúng ta sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi dùng chế độ quay phim này.

Xem thêm: Cách quay video HD 720p@240fps slow motion trên iPhone

1.3. Chuẩn quay phim Full HD

FullHD (FHD) hay còn gọi là 1080p - là chuẩn quay video với độ phân giải 1920x1080p. Chuẩn quay video 720p ra đời chưa được bao lâu thì các nhà sản xuất smartphone lại nhanh chóng cạnh tranh nhau bằng cách tung ra một chiếc điện thoại có khả năng quay video cao hơn: Độ phân giải tốt hơn, nét hơn và sẵn sàng cho bạn chỉnh sửa khi cần - kèm với chúng cũng là độ phình to của dung lượng ngày một lớn hơn.

Các chuẩn quay phim thông dụng nhất hiện nay
Chuẩn quay phim Full HD

Tương tự như chuẩn quay phim HD, fullHD cũng được chia ra làm nhiều loại theo tốc độ khung hình, dưới đây là một vài chuẩn quay phim 1080p thường gặp:

Full HD 1080p 30fps

Full HD 1080p/30fps là một chuẩn quay video thường gặp nếu bạn muốn cảnh quay trở nên "mượt" hơn. Vì sao ư? Vì chúng gần với thông số được dùng quay phim ảnh chuyên nghiệp nhất hiện nay. 

Tuy vậy, mỗi phút ghi vào Full HD 30fps sẽ tiêu tốn khoảng 130 MB tương đương với con số gần 8 GB mỗi giờ. Nếu cứ mải mê quay những video có chất lượng cao quá, chẳng mấy chốc dung lượng điện thoại của bạn sẽ chẳng còn.

Xem thêm: Chế độ quay video Full HD 1080p@30fps là gì?

Full HD 1080p 60fps

Nếu muốn sở hữu video chuyển động chân thực và chi tiết, quay video chơi những game tốc độ cao thì nên sử dụng chuẩn quay phim trên điện thoại này. Với tốc độ khung hình 60fps, chúng ta có thể dễ dàng chuyển sang hiệu ứng quay chậm hoặc giảm tốc độ xuống 30fps ở các bước chỉnh sửa video hậu kỳ.

Đây là bước đột phá của những nhà sản xuất điện thoại di dộng cho phép quay video mượt mà hơn, độ chi tiết tốt, quan trọng là rất dễ đăng tải lên các trang mạng xã hội. 

Xem thêm: Chế độ quay video Full HD 1080p@60fps là gì?

Full HD 1080p 120fps

Ưu điểm của chế độ quay video FullHD 1080p/120fps là độ nét cao, các chi tiết được hiển thị rõ ràng do đây cũng là một trong những chế độ ghi hình slow motion trên điện thoại. Nhược điểm của chuẩn quay này là tốn tương đối nhiều dung lượng ( khoảng 170 MB dung lượng/phút).

Ứng dụng của chuẩn quay phim này là quay các sự kiện thể thao yêu cầu độ chính xác cao, sự vật hiện tượng có vận tốc nhanh như bắn pháo hoa, bão lũ, thiên tai,...

Xem thêm: Chế độ quay phim Full HD 1080p@120fps là gì?

Full HD 1080p 240fps

Chuẩn FullHD 1080p/120fps đã là quay chậm, nhưng FullHD 1080p@240fps còn chậm hơn, tất nhiên là độ nét, tính chính xác và cả mức độ tốn dung lượng cũng cao hơn (FullHD 1080p/240fps sẽ tiêu tốn 480 MB/phút dung lượng điện thoại của bạn).

Chế độ quay này xuất hiện lần đầu từ iPhone 8 với sự nâng cấp của con chip Bionic giúp điện thoại trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn đã thấy khả năng cải tiến đáng nể của các nhà sản xuất điện thoại này chưa?

Xem thêm: Cách quay video Full HD 1080p@240fps là gì?

1.4. Chuẩn quay phim 2K hay QHD 

So với chuẩn quay video HD hay fullHD thì chuẩn 2K có độ phân giải cao hơn, nhưng lại ít được các nhà sản xuất điện thoại sử dụng. Lý do là họ cho rằng 2K sẽ không thõa mãn được kì vọng của người dùng nên đã nhảy vọt trừ fullHD lên 4K. Tuy vậy, cũng có một số điện thoại Android có khả năng quay video chuẩn 2K hoặc iPhone 5 cho phép quay phim với chuẩn 2K/30fps.

Các chuẩn quay phim thông dụng nhất hiện nay
Chuẩn quay phim 2k

1.5. Chuẩn quay phim 4K

Hầu hết các điện thoại đời mới nhất hiện nay đều có khả năng quay phim với chuẩn 4K. 4K hay Ultra HD (UHD) có độ phân giải cao gấp 4 lần so với fullHD với thông số 3840 x 2160 pixels hoặc 4096 x 2160 pixels, như vậy độ nét cao hơn, chất lượng hình ảnh video cao hơn cũng là điều không thể bàn cãi.

Các chuẩn quay phim thông dụng nhất hiện nay
Chuẩn quay phim 4K

Chúng ta thường bắt gặp chuẩn quay phim 4K với các tốc độ khung hình khác nhau, có thể kể đến như:

4K 2160p 24fps

24fps vốn là tốc độ khung hình trong quay phim điện ảnh (24 hình/giây), đặt vào chuẩn quay phim trên điện thoại 4K 2160p/24fps giúp video độ sắc nét cao, chất lượng hình ảnh rất tốt chẳng khác gì xem phim tại rạp.

Chuẩn quay này được trang bị ở những smartphone cao cấp hiện nay, sở hữu những con chip thuộc hàng "khủng" mà hiếm gặp ở những smartphone tầm trung.

Xem thêm: Quay video 4K 2160p@24fps là gì?

4K 2160p 30fps

Chuẩn quay video 4K/30fps đem lại hình ảnh trong video siêu nét, màu sắc và chuyển động một cách vô cùng chân thực với ưu điểm khả năng phóng to hình ảnh mà không làm giảm độ phân giải. Để làm được điều này, các nhà sản xuất đã phải trang bị cho chiếc điện thoại đó con chip đủ mạnh để sử dụng.

Tất nhiên, với thông số khủng như vậy thì chuẩn quay video này sẽ làm điện thoại của bạn vừa tốn dung lượng vừa tốn pin, chỉ nên quay khi thấy cần thiết.

Xem thêm: Chuẩn quay video 4K 2160p@30fps là gì?

4K 2160p 60fps

Các nhà sản xuất đưa chuẩn quay video trên điện thoại 4K 60fps nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng bởi video sẽ trở nên đẹp hơn, mượt mà hơn. Đây là điều khách hàng rất thích. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là hao pin, tốn dung lượng, khó khăn và mất nhiều thời gian hơn khi đăng tải video lên các trang mạng xã hội.

Xem thêm: Video 4K 2160p@60fps là gì

1.8. Chuẩn quay phim 8K

Các chuẩn quay phim thông dụng nhất hiện nay
Chuẩn quay phim 8K

Chuẩn quay video 8K mới có mặt trên điện thoại vào năm 2020 trên chiếc điện thoại Samsung S20 Ultra. Nếu bạn đang xem video ở chế độ fullHD sẽ phải trầm trồ khi xem video với chuẩn 4K, nhưng nếu từ 4K xem tới những video 8K thì chỉ có thể thốt lên 2 từ "đã đời"! Bởi hiện nay, ngay cả các rạp chiếu phim hầu hết cũng chỉ có các màn hình chiếu 4K mà thôi.

Trên thực tế, trước khi Samsung S20 Ultra ra mắt, một chiếc điện thoại thông minh khác là Nubia Red Magic 3 đã cho phép quay video 8K nhưng tốc độ khung hình khiêm tốn là 15FPS dẫn tới hình ảnh video chất lượng quá thấp, giật lag liên tục. Phải đến S20 Ultra, chuẩn quay phim 8K/24fps cho độ nét, chi tiết rất ấn tượng, độ nổi khối tốt hơn hẳn so với 4K khiến tín đồ công nghệ phải mê mệt.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt này có lẽ không dừng lại tại đây bởi tin đồn cho rằng iPhone 13 cho phép quay video với chuẩn 8k/48fps. Chúng ta cùng đón chờ ngày iPhone 13 ra mắt tại Việt Nam nhé!

Các chuẩn quay phim thông dụng nhất hiện nay
Quay phim 8K

2. Nên chọn chuẩn nào khi quay video trên điện thoại

Với những thông kê trên, chỉ tính từ khi chuẩn quay phim HD được trang bị cho điện thoại đến nay, bạn đã thấy sự cạnh tranh không mệt mỏi và cách mà các nhà sản xuất biến smartphone thành một chiếc máy quay chuyên nghiệp như thế nào chưa?

Thay đổi đến chóng mặt như vậy nhưng đôi khi lại khiến khách hàng không biết nên chọn chế độ nào cho video của mình, chất lượng video tốt thường kèm theo giá cao, tốn pin, tốn dung lượng trong khi chất lượng video kém hơn một chút lại khiến chúng ta phân vân. Vậy khi quay phim nên chọn chuẩn ghi hình nào?

Không cần quá đau đầu như vậy, câu trả lời nằm ở mục đích sử dụng video của bạn!

- Video chỉ để chia sẻ lên Facebook, upload Youtube thì chế độ HD cũng là đủ rồi.

- Nếu muốn video có độ nét cao hơn, để chỉnh sửa hậu kỳ chúng tôi khuyên bạn nên chọn full HD.

- Nếu bạn muốn tự mình trải nghiệm tuyệt vời với độ nét video cực cao, chất lượng tuyệt vời nên thử 4K, 8K cũng tốt.

Nói chung là tùy bạn "liệu cơm gắp mắm", chưa kể còn phải phụ thuộc vào dung lượng điện thoại của bạn, vì vậy hay phân phối dung lượng điện thoại của mình một cách thông minh sáng suốt nhất nhé!

Bạn muốn quay video trên điện thoại với mục đích gì? Hãy nói cho cửa hàng điện thoại laptop vinalnk biết với nhé, nếu muốn mua điện thoại và phụ kiện điện thoại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí tốt nhất, chính xác nhất!

Sản phẩm đang bán tại Vinalnk

Thích

Chia sẻ

Tác giả:Evans Nguyễn

Vinalnk
Vinalnk

Siêu thị điện thoại VINALNK là đơn vị phân phối các loại điện thoại Apple: iPhone, iPad, Các loại phụ kiện chính hãng bao gồm: Củ sạc, dây sạc, tai nghe cùng các loại thiết bị điện thông minh. Đặc biệt chúng Vinalnk cung cấp dich vụ sữa chữa và thay pin iPhone, iPad chính hãng.

Email: Vinalnkvietnam@gmail.com

Phone: 0386 879 779

Website: https://vinalnk.com

Bài viết liên quan

Chụp ảnh chế độ Night mode  sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI để phân tích và tính toán các chi tiết như ánh sáng, chuyển động,... sau đó tự động chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức độ ...

5
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Vậy chế độ quay video Slow Motion là gì ?   Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả nhất 1. Slow ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh xoá phông là câu được rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh qian tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Vậy làm cách nào để có thể chụp được những bức ảnh xóa phông độc đáo bằng máy ảnh? Cùng Vinalnk ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Phân biệt phóng to quang học ( Optical Zoom ) và phóng to kỹ thuật số ( Digital Zoom ). Những điện thoại có camera sử dụng phóng quang học tốt nhất đáng mua nhất hiện tại trên thị trường sẽ được chia ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Zoom kỹ thuật số là gì? Phân biệt zoom kỹ thuật số ( Digital Zoom ) và zoom quang học (Optical Zoom). Những điện thoại có camera sử dụng zoom kỹ thuật số.     1. Zoom kỹ thuật số ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh toàn cảnh Panorama là gì? Bí quyết chụp ảnh toàn cảnh Panorama tuyệt đẹp. Cách chụp ảnh toàn cảnh trên một số điện thoại iOs và Android thường gặp. 1. Chụp ảnh toàn cảnh ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Hỏi và đáp

Sản phẩm mới

Điểm mạnh của chúng tôi

vinalnk
10 năm kinh nghiệm

Trong ngành kĩ thuật

vinalnk
Thu cũ đổi mới

Thu cũ đổi mới sản phẩm

vinalnk
Lắp đặt tại nhà

Lắp đặt tại nhà miễn phí

vinalnk
Giao hàng tận nới

Giao hàng tận nơi miễn phí 5km

Lên đầu