Camera thông minh là gì? Điểm khác biệt với camera thường và có nên lắp đặt?

 • Evans Nguyễn
 • 0
 • 0 bình luận

Xã hội ngày càng trở nên phức tạp, camera thông minh xuất hiện như một giải pháp đáp ứng nhu cầu an ninh đang không ngừng tăng cao của đời sống con người. Vậy, camera thông minh là gì và nó có những điểm khác biệt gì so với camera thường? Có nên lắp đặt hay không? Mời các bạn cùng VINALNK tìm hiểu ngay sau đây.

Camera thông minh là gì? Điểm khác biệt với camera thường và có nên lắp đặt?

1. Camera thông minh là gì?

Camera thông minh hay còn được gọi là thiết bị giám sát AI (trí tuệ nhân tạo) không chỉ là một chiếc camera giám sát mà nó còn có thể tự động theo dõi các khu vực được đặt sẵn và tự động đưa ra cảnh báo khi có người lạ đột nhập. Người dùng hoàn toàn có thể theo dõi những hành động này ở bất kỳ nơi nào chỉ với thiết bị được kết nối với internet.

Camera thông minh là gì? Điểm khác biệt với camera thường và có nên lắp đặt?

Bên cạnh đó, một chiếc camera thông minh còn có thể phát ra âm thanh giống như một chiếc điện thoại.

Nguyên tắc hoạt động của camera AI dựa trên sự tích hợp của rất nhiều công nghệ tiên tiến chẳng hạn như máy học, xử lý hình ảnh và trí tuệ nhân tạo. Trong quá trình hoạt động, camera sẽ thu thập dữ liệu hình ảnh và âm thanh từ môi trường nơi lắp đặt camera. Sau đó, thiết bị sẽ sử dụng các thuật toán phức tạp nhằm phân tích và hiểu thông tin đã được thu thập được, cuối cùng, chúng sẽ phát tín hiệu cảnh báo hoặc thông báo những sự kiện đang diễn ra trong phạm vi của thiết bị quan sát.

Camera thông minh là gì? Điểm khác biệt với camera thường và có nên lắp đặt?

2. Cấu tạo của camera thông minh

Trên thực tế, camera thông là loại camera được kết hợp từ rất nhiều công nghệ tiên tiến, cấu tạo của chúng bao gồm:

 • Ống kính: Camera thông minh được trang bị ống kính chất lượng cao cho việc thu thập hình ảnh, ống kính cũng là công cụ có thể giúp cho thiết bị điều chỉnh tiêu cự và khẩu độ để tối ưu hóa chất lượng hình ảnh.
 • Cảm biến hình ảnh: Linh kiện này có khả năng chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện, các loại cảm biến được tích hợp trên camera thông minh thường ở 2 dạng đó là CCD và CMOS.
 • Bộ xử lý hình ảnh: Chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu từ cảm biến hình ảnh. Nhận diện, phân loại và xử lý thông tin từ hình ảnh và video bằng các thuật toán xử lý hình ảnh.
 • Mô hình máy học: Camera thông minh thường được tích hợp mô hình máy học và trí tuệ nhân tạo nhằm cải thiện khả năng nhận diện và hiểu thông tin.
 • Bộ cảm biến bổ sung: Camera thông minh thường được trang bị các cảm biến bổ sung chẳng hạn như cảm biến nhiệt độ, cảm biến chuyển động và cảm biến âm thanh để cung cấp thông tin đa chiều cũng như tăng khả năng phát hiện sự kiện.
 • Hệ thống lưu trữ: Lưu trữ dữ liệu cục bộ hoặc trên đám mây, điều này giúp người dùng xem lại những hình ảnh mà thiết bị thu được.

3. Điểm khác biệt của camera thông minh so với camera thường

Bảng dưới đây so sánh sự khác biệt của camera thông minh với camera thường:

Đặc điểm

Camera thông minh

Camera thường

Về hiệu suất hình ảnh, âm thanh

 • Độ phân giải cao
 • Chất lượng âm thanh tốt
 • Độ phân giải thấp hơn camera thông minh
 • Chất lượng âm thanh thường không cao

Kết nối và tích hợp

 • Kết nối với WiFi hoặc Ethernet
 • Tích hợp mạnh mẽ với những hệ thống thông minh cùng với giao thức tiên tiến
 • Thường cần có dây để kết nối
 • Sử dụng hệ thống giao thức truyền thống, cơ bản.

Những tính năng độc đáo

 • Khả năng nhận diện đối tượng và khuôn mặt
 • Tích hợp cảnh báo thông minh
 • Khả năng tương tác thông minh với môi trường
 • Thường chỉ có tính năng ghi hình
 • Không trang bị tính năng cảnh báo thông minh
 • Hoàn toàn không có khả năng tương tác thông minh

4. Những tính năng nổi bật của camera thông minh

Với những cấu tạo đặc biệt của mình, camera thông minh hiện đang là một trong những thiết bị giám sát sở hữu nhiều tính năng vượt trội, chẳng hạn như:

 • Nhận diện đối tượng: Camera AI có khả năng nhận diện và phân biệt giữa những đối tượng khác nhau như người, động vật, vật thể, xe.
 • Khả năng ghi hình chất lượng cao: Tính năng này giúp cho thiết bị không chỉ quan sát được mà còn ghi lại hình ảnh, video với độ phân giải cao, điều này có thể giúp cho người dùng dễ dàng quan sát rõ các vấn đề, chi tiết đang diễn ra qua màn hình camera.
 • Hệ thống cảm biến: Loại camera này thường được trang bị các cảm biến như cảm biến nhiệt độ, cảm biến chuyển động giúp tăng cường khả năng phát hiện các hiện tượng lạ và đảm bảo sự an ninh trong không gian được giám sát.
 • Đồng bộ hệ thống: Với khả năng kết nối internet của mình, camera AI có thể truyền dữ liệu trực tiếp lên đám mây và giúp người dùng dễ dàng theo dõi các sự kiện diễn  ra thông qua các thiết bị máy tính hoặc di động.
 • Cảnh báo thông minh: Camera thông minh có khả năng phát hiện các sự kiện đáng được chú ý và từ đó, tiến hành gửi cảnh báo ngay lập tức tới người dùng giúp nâng cao khả năng giám sát và đảm bảo giải quyết kịp thời những tình huống không may có thể xảy ra.
Camera thông minh là gì? Điểm khác biệt với camera thường và có nên lắp đặt?

5. Ưu và nhược điểm của camera thông minh

Tất cả sản phẩm công nghệ dù là lớn hay nhỏ, phức tạp hay đơn giản đều có 2 mặt trái ngược nhau là tốt và xấu, camera thông minh cũng không ngoại lệ, hãy cùng điểm qua những mặt tốt và mặt hạn chế của loại camera này nhé:

Ưu điểm:

 • Giúp tăng cường an ninh: Camera thông minh cho khả năng giám sát và theo dõi với hiệu quả cực kỳ cao, từ đó có thể giúp duy trì sự an ninh cho nơi lắp đặt một cách tối ưu nhất.
 • Cảnh báo thông minh: Bởi vì được tích hợp cảnh báo thông minh nên có thể giúp người dùng có thể nhận được thông báo ngay lập tức khi có bất kỳ tình huống quan trọng xảy ra chẳng hạn như vụ đột nhập hoặc bất kỳ một chuyển động đáng chú ý nào.
 • Quản lý từ xa: Camera thông minh có khả năng hỗ trợ người dùng quản lý gia đình và công việc từ xa thông qua việc theo dõi trực tuyến và ghi lại những sự kiện quan trọng.
 • Dễ sử dụng và linh hoạt: Bởi vì được kết nối internet và tích hợp với nhiều thiết bị thông minh khác nên loại camera này có thể tạo ra một hệ thống an ninh vô cùng thông minh và linh hoạt. Hơn nữa, chúng còn cho phép người sử dụng kiểm soát và quản lý dễ dàng thông qua giao diện thông thiện.
 • Tương tác cực kỳ thông minh: Camera AI có khả năng tương tác với các thiết bị khác như cửa tự động, đèn thông minh và tạo ra một hệ thống đồng bộ trong ngôi nhà.
 • Kết nối dễ dàng: Người dùng chỉ cần sử dụng ứng dụng di động hoặc trang web để quản lý, theo dõi camera dù cho đang ở bất kỳ nơi đâu, điều này tạo ra một môi trường sử dụng thuận tiện và tiết kiệm thời gian, công sức.ư
Camera thông minh là gì? Điểm khác biệt với camera thường và có nên lắp đặt?

Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Camera thông minh thường có chi phí ban đầu cao hơn so với các loại camera thường, càng chất lượng tốt và tích hợp nhiều tính năng thì giá thành sẽ càng cao hơn.
 • Quyền riêng tư: Camera thông minh có các tính năng như theo dõi hoạt động và nhận diện khuôn mặt nên đây là vấn đề đáng lo ngại về ảnh hưởng quyền riêng tư. Hơn nữa, loại camera này kết nối với internet nên có khả năng sẽ tạo ra rủi ro về an toàn thông tin, nếu như không được bảo vệ cẩn thận, những hình ảnh, video từ camera có thể bị tấn công và lọt vào tay những đối tượng xấu
 • Yêu cầu về kết nối: Kết nối internet ổn định chính là yêu cầu quan trọng nhất để camera thông minh hoạt động hiệu quả, khi mạng không ổn định có thể gây ra sự giảm chất lượng về hình ảnh và mất kết nối.
 • Phụ thuộc vào năng lượng điện: Nếu bị mất điện và không có nguồn dự phòng, camera thông minh sẽ trở nên vô dụng và không thể theo dõi hoặc ghi lại bất kỳ sự kiện nào.
 • Hạn chế trong điều kiện xấu: Một số loại camera thông minh trên thị trường ngày nay có thể gặp khó khăn khi điều kiện môi trường không được tốt như thời tiết xấu, ánh sáng không đủ, môi trường khắc nghiệt.

6. Có nên lắp đặt camera thông minh hay không?

Từ những điểm mạnh và hạn chế được trình bày ở trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, việc lắp đặt camera thông minh là sự lựa chọn tốt nhất cho những người có nhu cầu quản lý, kiểm soát các hoạt động đối với không gian sống và làm việc. Việc lắp đặt loại camera này sẽ khiến ngôi nhà hoặc nơi làm việc của bạn trở nên độc đáo, hiện đại hơn.

Hơn hết, với khả năng có thể theo dõi các hiện tượng từ không gian nơi lắp đặt camera dù ở bất cứ nơi đông thông qua các thiết bị di động, người sử dụng có thể dễ dàng kiểm soát được. Đặc biệt, việc lắp đặt camera thông minh còn mang đến cho người dùng những tiện ích về an ninh khi có người lạ đột nhập vào nhà, văn phòng, bạn có thể linh động sử dụng bằng chứng từ video được ghi lại để tìm lại tài sản của mình.

Camera thông minh là gì? Điểm khác biệt với camera thường và có nên lắp đặt?

Bên cạnh đó, với những tính năng được tích hợp trên thiết bị chẳng hạn như tương tác qua giọng nói cũng là một trong những đặc điểm nổi bật khiến cho camera thông minh luôn là sự lựa chọn hàng đầu của quý khách hàng. Người dùng có thể vận dụng tính năng này để nói chuyện, gửi lời nhắc nhở đến các thành viên đang ở không gian giám sát cũng như người trong không gian đó có thể tương tác ngược lại với chúng ta. Thậm chí, camera thông minh cũng được thiết kế đặc biệt để đảm bảo rằng nó sẽ luôn bền bỉ bất kể điều kiện thời tiết nào giúp cho người dùng có thể yên tâm về chất lượng.

Camera thông minh là gì? Điểm khác biệt với camera thường và có nên lắp đặt?

Chúng ta vừa tìm hiểu camera thông minh là gì và nó có những điểm khác biệt gì so với camera thường? Có nên lắp đặt hay không? Nếu như bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc camera thông minh chính hãng, hãy đến với cửa hàng của VINALNK hoặc liên hệ đến số 0386 879 779 để được tư vấn nhé!

Sản phẩm đang bán tại Vinalnk

Thích

Chia sẻ

Tác giả:Evans Nguyễn

Vinalnk
Vinalnk

Siêu thị điện thoại VINALNK là đơn vị phân phối các loại điện thoại Apple: iPhone, iPad, Các loại phụ kiện chính hãng bao gồm: Củ sạc, dây sạc, tai nghe cùng các loại thiết bị điện thông minh. Đặc biệt chúng Vinalnk cung cấp dich vụ sữa chữa và thay pin iPhone, iPad chính hãng.

Email: Vinalnkvietnam@gmail.com

Phone: 0386 879 779

Website: https://vinalnk.com

Bài viết liên quan

Chụp ảnh chế độ Night mode  sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI để phân tích và tính toán các chi tiết như ánh sáng, chuyển động,... sau đó tự động chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức độ ...

5
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Vậy chế độ quay video Slow Motion là gì ?   Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả nhất 1. Slow ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh xoá phông là câu được rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh qian tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Vậy làm cách nào để có thể chụp được những bức ảnh xóa phông độc đáo bằng máy ảnh? Cùng Vinalnk ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Phân biệt phóng to quang học ( Optical Zoom ) và phóng to kỹ thuật số ( Digital Zoom ). Những điện thoại có camera sử dụng phóng quang học tốt nhất đáng mua nhất hiện tại trên thị trường sẽ được chia ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Zoom kỹ thuật số là gì? Phân biệt zoom kỹ thuật số ( Digital Zoom ) và zoom quang học (Optical Zoom). Những điện thoại có camera sử dụng zoom kỹ thuật số.     1. Zoom kỹ thuật số ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh toàn cảnh Panorama là gì? Bí quyết chụp ảnh toàn cảnh Panorama tuyệt đẹp. Cách chụp ảnh toàn cảnh trên một số điện thoại iOs và Android thường gặp. 1. Chụp ảnh toàn cảnh ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Hỏi và đáp

Sản phẩm mới

Điểm mạnh của chúng tôi

vinalnk
10 năm kinh nghiệm

Trong ngành kĩ thuật

vinalnk
Thu cũ đổi mới

Thu cũ đổi mới sản phẩm

vinalnk
Lắp đặt tại nhà

Lắp đặt tại nhà miễn phí

vinalnk
Giao hàng tận nới

Giao hàng tận nơi miễn phí 5km

Lên đầu