HDR là gì? Hướng dẫn dùng chế độ HDR trên điện thoại

 • Evans Nguyễn
 • 0
 • 0 bình luận
HDR là gì? Cách chụp ảnh HDR trên điện thoại iPhone, Android. Tìm hiểu về tính năng HDR thông minh. Cách tắt HDR thông minh trên điện thoại iPhone!

1. Chế độ HDR

1.1. HDR là gì

HDR viết tắt của từ High Dynamic Range có nghĩa là độ tương phản rộng - là quá trình làm tăng phạm vi nhạy sáng (dải chênh lệch sáng - tối), được dùng để quay chụp vật thể chính xác hơn và tạo cảm giác nét hơn.

Chụp ảnh HDR là cách chụp nhiều bức ảnh ở nhiều độ sáng khác nhau và gộp những bức ảnh đó để cân bằng ánh sáng giúp hình ảnh nhận được không quá tối ngay cả khi chụp ngược sáng và tăng chi tiết lên đối tượng chụp. 

HDR là gì? Hướng dẫn dùng chế độ HDR trên điện thoại
HDR là gì

Quay video HDR là cách quay video dưới dạng 1 lần phơi sáng, kết hợp nhiều công nghệ cảm biến ấn tượng, giúp thu sáng và tái tạo màu sắc tốt. Tuy nhiên chế độ quay video này thường được sử dụng nhiều hơn trên máy ảnh. Bài viết dưới đây xin phép chỉ tập trung vào chụp ảnh HDR.

1.2. Nguyên lý hoạt động của chế độ HDR

HDR là gì? Hướng dẫn dùng chế độ HDR trên điện thoại
Chụp ảnh đẹp hơn khi sử dụng HDR

Nếu như trước kia, người ta phải chụp 3 bức ảnh khác nhau với độ phơi sáng không giống nhau rồi sử dụng chức năng HDR Photoshop để chỉnh sửa. Ngày nay tất cả đã được tích hợp trong chiếc điện thoại nhỏ gọn. Tất cả những việc từ chụp ảnh, thay đổi phơi sáng đến chỉnh sửa đều được thực hiện tự động và nhanh chóng.

1.3. Các loại chụp hình HDR

- HDR thông thường

HDR thông thường hoạt động không khác nguyên lý vốn có của nó bằng cách chụp 3 bức ảnh ở các cấp độ phơi sáng bình thường, phơi sáng cao nhất và phơi sáng thấp nhất - phần tốt nhất của mỗi bức ảnh sẽ được ghép vào thành một bức ảnh hoàn chỉnh.

- HDR tự động

 

HDR là gì? Hướng dẫn dùng chế độ HDR trên điện thoại
Chế độ HDR và Non HDR

Từ iPhone 8 đên iPhone X, Apple cho ra mắt chế độ HDR tự động được kích hoạt mặc định cho cả camera trước và sau với những thay đổi ở cảm biến trên camera.

- HDR thông minh

HDR thông minh được kích hoạt bất kỳ khi nào thiết bị cần, nhưng chế độ HDR thông thường không thể chụp chân dung (Portrait), chiếu sáng chân dung (Portrait Lighting), chụp toàn cảnh (panorama), ảnh Live Photos và những bức ảnh chuyển động tương tự như HDR thông minh.

2. Cách chụp ảnh HDR trên điện thoại iPhone, Android

2.1. Khi nào nên chụp ảnh HDR

Chụp ảnh vốn là một môn nghệ thuật, và cũng chẳng có gì để lấy làm thước đo chính xác về cái đẹp. Tuy nhiên để tạo ra một bức ảnh nghệ thuật cao ngay cả khi dùng điện thoại với chế độ HDR thì sau đây sẽ là một vài gợi ý:

 • Nên chụp phong cảnh, ngược sáng để bức ảnh trở nên sống động
 • Nên chụp trong môi trường có nhiều nguồn sáng khác nhau HDR sẽ cân bằng và làm bật chủ thể
 • Nên chụp chủ thể có hậu cảnh quá sáng hoặc thiếu sáng để HDR điều chỉnh và làm nổi bật chủ thể
 • Không nên chụp ảnh với hậu cảnh có độ tương phản mạnh giữa vùng sáng và tối
 • Không nên chụp ảnh màu sắc sống động bằng HDR bởi chúng sẽ làm bức ảnh trở nên sặc sỡ lòe loẹt
HDR là gì? Hướng dẫn dùng chế độ HDR trên điện thoại
Chụp ảnh HDR buổi chiều

2.2. Chụp ảnh HDR trên Android

Hầu hết các smartphone hiện nay đều được trang bị tính năng HDR, nhưng nếu không có hãy tìm một số ứng dụng thay thế trong cửa hàng Google Play. Cách sử dụng tính năng này trên điện thoại tương đối đơn giản, chỉ cần click vào biểu tượng cài đặt, tìm chọn HDR (màu tươi) và nhấn nút Bật/Tắt theo ý muốn là có thể sử dụng.

2.3. Chụp ảnh HDR trên iPhone

Bắt đầu từ iPhone 8 đến iPhone X , Apple mới trang bị chế độ chụp ảnh HDR tự động, các phiên bản trước đó đều là HDR thông thường. Và Smart HDR bắt đầu được sử dụng từ iPhone XS. Tất cả đều được kích hoạt mặc định. Và nếu không được cài đặt mặc định, chúng ta có thể truy cập vào Cài đặt > Camera > Bật hoặc Tắt HDR.

3. HDR thông minh HDR smart

 

HDR là gì? Hướng dẫn dùng chế độ HDR trên điện thoại
Smart HDR

3.1. Ưu điểm của HDR smart

  • HDR thông minh hoạt động tương tự như HDR tự động, nhưng thay vì chụp 3 bức ảnh với chế độ phơi sáng khác nhau, chúng chụp đến 9 bức hình giúp hệ thống có nhiều sự lựa chọn hơn và cho ra bức ảnh tối ưu hơn.
  • Điện thoại trang bị HDR thông minh giúp tiết kiệm dung lượng hơn khi chỉ lưu bức hình đã được tối ưu trong khi phiên bản cũ hơn lưu cả hai phiên bản.

3.2. Các điện thoại sử dụng chế độ Smart HDR

HDR thông minh là khái niệm mới được iPhone triển khai trên các dòng điện thoại mới như iPhone XS / XS Max / XR do những chiếc smartphone này được trang bị cảm biến nhanh hơn, chip tốt hơn cùng với các thuật toán xử lý thông minh hơn.

Các sản phẩm này hiện nay đều có bán tại VINALNK, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất với mức ưu đãi hấp dẫn nhất nhé!

Sản phẩm đang bán tại Vinalnk

Thích

Chia sẻ

Tác giả:Evans Nguyễn

Vinalnk
Vinalnk

Siêu thị điện thoại VINALNK là đơn vị phân phối các loại điện thoại Apple: iPhone, iPad, Các loại phụ kiện chính hãng bao gồm: Củ sạc, dây sạc, tai nghe cùng các loại thiết bị điện thông minh. Đặc biệt chúng Vinalnk cung cấp dich vụ sữa chữa và thay pin iPhone, iPad chính hãng.

Email: Vinalnkvietnam@gmail.com

Phone: 0386 879 779

Website: https://vinalnk.com

Bài viết liên quan

Chụp ảnh chế độ Night mode  sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI để phân tích và tính toán các chi tiết như ánh sáng, chuyển động,... sau đó tự động chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức độ ...

5
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Vậy chế độ quay video Slow Motion là gì ?   Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả nhất 1. Slow ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh xoá phông là câu được rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh qian tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Vậy làm cách nào để có thể chụp được những bức ảnh xóa phông độc đáo bằng máy ảnh? Cùng Vinalnk ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Phân biệt phóng to quang học ( Optical Zoom ) và phóng to kỹ thuật số ( Digital Zoom ). Những điện thoại có camera sử dụng phóng quang học tốt nhất đáng mua nhất hiện tại trên thị trường sẽ được chia ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Zoom kỹ thuật số là gì? Phân biệt zoom kỹ thuật số ( Digital Zoom ) và zoom quang học (Optical Zoom). Những điện thoại có camera sử dụng zoom kỹ thuật số.     1. Zoom kỹ thuật số ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh toàn cảnh Panorama là gì? Bí quyết chụp ảnh toàn cảnh Panorama tuyệt đẹp. Cách chụp ảnh toàn cảnh trên một số điện thoại iOs và Android thường gặp. 1. Chụp ảnh toàn cảnh ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Hỏi và đáp

Sản phẩm mới

Điểm mạnh của chúng tôi

vinalnk
10 năm kinh nghiệm

Trong ngành kĩ thuật

vinalnk
Thu cũ đổi mới

Thu cũ đổi mới sản phẩm

vinalnk
Lắp đặt tại nhà

Lắp đặt tại nhà miễn phí

vinalnk
Giao hàng tận nới

Giao hàng tận nơi miễn phí 5km

Lên đầu