Hướng dẫn cách khắc phục iPhone bị đơ màn hình cảm ứng

 • Evans Nguyễn
 • 0
 • 0 bình luận
Tình trạng xảy ra lỗi đối với các thiết bị di động xảy ra khá phổ biến ở bất cứ thiết bị di động nào. Và những sản phẩm của nhà Táo khuyết cũng không tránh khỏi quy luật đó với lỗi phổ biến thường gặp chính là iPhone bị đơ màn hình cảm ứng. Vậy nguyên nhân phát sinh từ đâu và giải pháp hiệu quả nào giúp xử lý tình trạng này, cùng Vinalnk tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn khắc phục màn hình iPhone bị đơ cảm ứng

Khi bạn gặp phải tình trạng màn hình iphone bị đơ và cách khắc phục nhanh nhất là reset iPhone bằng cách nhấn giữ đồng thời phím Home và nút nguồn trong khoảng thời gian 10 giây thì màn hình sẽ đổi sang màu trắng và logo của Apple xuất hiện là bạn đã thành công reboot khắc phục tình trạng bị đơ màn hình iPhone của mình.

1. Nguyên nhân nào dẫn đên iPhone bị đơ màn hình cảm ứng

Nguyên nhân gây ra tình trạng iPhone bị đơ màn hình cảm ứng thường chia thành 2 dạng. Đầu tiên là lỗi do phần mềm ứng dụng trên thiết bị và lỗi do phần cứng, nghĩa là linh kiện bên trong gặp vấn đề hoặc hư hỏng. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng đơ cảm ứng do 2 dạng
Nguyên nhân gây ra tình trạng đơ cảm ứng do 2 dạng

Do đó, để khắc phục hiệu quả bạn cần phải hiểu và phân biệt nguyên nhân dẫn đến tình trạng iPhone bị đơ, liệt và loạn cảm ứng. Điều này sẽ giúp chỉnh sửa thói quen sử dụng cũng như kịp thời can thiệp, sửa chữa, thay thế linh kiện.

1.1 Màn hình iPhone bị treo lỗi do phần mềm ứng dụng

Đa số điện thoại iPhone xuất hiện tình trạng bị đơ, lag, thậm chí là bị loạn cảm ứng là do người dùng không biết cách giữ tối ưu bộ nhớ một cách an toàn. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân gây lỗi phần mềm khiến cảm ứng iPhone bị đơ không bấm được: 

 • Bộ nhớ đầy: Khi thiết bị đã đạt đến max khả năng lưu trữ dữ liệu khiến máy liên tục phải load lại chương trình đang mở gây ra tình trạng iPhone bị chậm.
 • Không dọn dẹp thư mục rác trong máy iPhone thường xuyên: Đây cũng là nguyên nhân khiến cho iPhone thỉnh thoảng bị đơ cảm ứng. Bởi những thư mục rác trong máy sẽ gây nặng quá trình khi điện thoại đang thực hiện tiến trình tải phần mềm độc quyền hoặc tính năng khác.
 • Download và tải nhiều ứng dụng: Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới linh kiện phần cứng trong máy sau một thời gian sử dụng. Bởi điều này sẽ gây ra xung đột trên thanh RAM khiến thiết bị trở nên quá tải dễn đến  bị đơ, loạn. 
 • Chơi game liên tục trong nhiều giờ: Việc vừa chơi vừa sạc khiến điện thoại bị nóng lên quá mức dễ gây hỏng hóc linh kiện bên trong.
 • Cài đặt các ứng dụng không tương thích: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng xung đột phần mềm trên iPhone.
 • Cập nhật iOS mới: Có thể bạn không biết việc cập nhật iOS không tương thích có thể gây lỗi xung đột phần mềm làm màn hình iPhone bị đơ không cảm ứng được.
 • Jailbreak iPhone bởi link có chứa vi-rút: Việc sử dụng thủ thuật Jailbreak máy nhằm vào sâu và vượt rào cản thiết bị sẽ khiến bảo mật bị phá vỡ nên mã độc rất dễ thâm nhập. Do đó, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại bị liệt cảm ứng.

1.2 Điện thoại bị loạn cảm ứng lỗi do phần cứng

Khác với lỗi do phần mềm gây ra, các thiết bị lỗi cảm ứng bởi phần cũng có rất nhiều nguyên nhân khiến màn hình bị loạn cảm ứng. Trong đó các nguyên nhân chính có thể kể đến như: 

Điện thoại bị đơ do lỗi phần cứng
Tình trạng đơ cảm ứng do lỗi phần cứng xảy ra rất phổ biến
 • Điện thoại của bạn rất dễ bị hư màn hình một cách nhanh chóng nếu mua phải hàng dựng, hàng nhái, không rõ nguồn gốc rõ ràng. 
 • Pin chai yếu hoặc phồng do người dùng thường xuyên sạc qua đêm, chơi game hoặc chạy quá nhiều ứng dụng nặng khi thực hiện tiến trình này.
 • Đường truyền tín hiệu không ổn định do miếng dán màn hình quá dày hoặc bị vỡ.
 • Điện thoại bị lỏng hoặc bung linh kiện bên trong do va đập mạnh gây móp méo cũng là một trong những nguyên nhân xuất hiện lỗi phần cứng.
 • Màn hình lô hoặc kém chất lượng gây ra tình trạng bị đơ.
 • Đứng do IC cảm ứng bị loạn, hư hỏng khiến máy iPhone bị đơ.
 • iPhone bị đơ cảm ứng do màn hình bị thấm nước hoặc ẩm các linh kiện thông tin bên trong.

 

2. Những dấu hiệu nhận biết iPhone bị đơ màn hình cảm ứng

Trong quá trình sử dụng nếu bạn cảm thấy iPhone bị đơ, giật lag hay loạn thì cần quan sát dấu hiệu thuộc thể loại nào để chọn giải pháp phù hợp. Vậy để xác định vấn đề trên thiết bị của mình thuộc dạng nguyên nhân nào thì cần xem xét từ những yếu tố sau: 

2.1 iPhone bị đơ màn hình cảm ứng được do lỗi phần mềm di động

Khi màn hình iPhone bị đơ sẽ rất khó để thực hiện bất kỳ thao tác nào trên máy. Do đó, Nếu gặp phải tình trạng này bởi lỗi phần mềm di động thì hầu hết sẽ xuất hiện những dấu hiệu như sau:  

bị đơ màn hình do phần mềm di động
Việc lỗi màn hình cảm ứng khiến người dùng khó thao tác
 • Load rất lâu khi mở bất cứ ứng dụng nào, thậm chí ngay cả ứng dụng nhẹ.
 • Bị delay vài giây cho đến vài chục gậy khi thực hiện các thao tác.
 • Dấu hiệu cho thấy điện bị nhiễm virus sẽ thường thấy màn hình luôn bị quảng cáo chiếm.
 • Máy nhanh nóng, tụt pin không kiểm soát và ứng dụng đang mở tự nhiên bị văng ra ngoài cũng như khi mở lại thường load rất chậm

2.2 iPhone bị loạn cảm ứng do lỗi phần cứng

Nếu những dấu hiệu trên vẫn chưa đúng với tình trạng iPhone bị đơ màn hình của bạn thì có thể do lỗi phần cứng. Do đó, hãy dựa vào một số dấu hiệu dưới đây để xác định được nguyên nhân trên thiết bị của mình nhé:

 • Dấu hiệu đầu tiên cho thấy iPhone bị lỗi phần cứng chính là phần cảm ứng không nhận diện được cử chỉ của bạn tại bất kỳ vị trí nào. 
 • Không thể nhận lệnh cảm ứng khi chạm tại một phần hoặc 1 góc.
 • Bị đơ không thao tác được khi đang sử dụng bình thường.
 • Đột ngột xảy ra tình trạng sập nguồn, rất có thể nguyên nhân đến từ lỗi pin phồng.
 • Pin tụt phần trăm nhanh và dễ nóng.  

3. Hướng dẫn khắc phục tình trạng iPhone bị đơ màn hình cảm ứng

Trong thời gian gần đây Vinalnk nhận được rất nhiều thắc mắc của người dùng đó là làm gì khi bị đơ không tắt được nguồn hay điện thoại bị đơ, chậm thì phải làm sao. Tùy từng tình trạng sẽ có cách khắc phục, sửa chữa khác nhau, cụ thể là: 

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng bị đơ cảm ứng
Mỗi một nguyên nhân cụ thể sẽ có cách khắc phục khác nhau

3.1 Khắc phục tình trạng iPhone bị treo, lỗi loạn cảm ứng do phần mềm

Sau khi đã nắm bắt được nguyên nhân dẫn đến tình trạng iPhone đơ màn hình do lỗi phần mềm thì cách khắc phục sẽ vô cùng dễ dàng. Đầu tiên bạn hãy xóa sạch những thư mục rác gây nặng máy bằng cách xóa bớt ứng dụng không sử dụng đến. Hoặc vào tệp ảnh hay ghi âm rồi chọn album xóa gần đây để tiến hành xóa vĩnh viễn trước thời hạn. Theo đó, các bước thực hiện bao gồm: 

 • Giải phóng dung lượng: Hãy chuyển bớt dữ liệu ảnh hoặc video lên lưu trữ đám mây nhằm tăng không gian trống trên điện thoại.  
 • Xóa và cài đặt lại ứng dụng: Với những ứng dụng xuất hiện tình trạng mở lên gây đơ máy thì bạn có thể chọn xóa vĩnh viễn hoặc xóa xong tải lại. 
 • Cập nhật hệ điều hành: Với những hệ điều hành dạng Beta thường chưa hoàn toàn được tối ưu gây ra tình trạng lỗi. Do đó, bạn nên cập nhật hệ điều hành mới đã được fix lỗi.
 • Khởi động lại iPhone: Một trong những cách khắc phục nếu thấy màn hình bị liệt hoặc treo táo đó là nhấn giữ. Đồng thời sử dụng phím home và nút nguồn đồng thời trong 10 giây để cài đặt lại. 

Trong trường hợp khởi động lại nhưng vẫn xuất hiện tình trạng đơ thì cách duy nhất chính là khôi phục cài đặt gốc. Để làm được điều đó bạn buộc phải kết nối iPhone với máy tính trên tiện ích iTunes sau đó vào chế độ DFU để thực hiện 

Ngoài ra nếu iPhone xuất hiện tình trạng nhiễm virus thì hãy vào cài đặt, chọn Safari và Advanced kết hợp vô hiệu hóa tùy chọn JavaScript. Cuối cùng đến phần Block Cookies rồi chọn mục Allow form Websites I Visit. Sau đó tùy chọn Clear History and Website Data nhằm xóa lịch và dữ liệu web. 

3.2 Khắc phục màn hình điện thoại iPhone bị giật, lag cảm ứng do phần cứng

Thao tác đầu tiên trước khi khắc phục tình trạng iPhone bị đơ màn hình cảm ứng chính là bỏ lớp dán bảo vệ và vệ sinh lại máy. Ngoài ra đối với trường hợp bị va đập hay rơi thì rất dễ xảy ra tình trạng lỏng cáp, thậm chí có thể bị gãy cổ cáp màn dẫn đến việc phải thay toàn bộ màn cảm ứng.

sinh màn hình iPhone khắc phục bị đơ cảm ứng
Nên vệ sinh máy trước khi tiến hành khắc phục lỗi màn hình

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp cáp màn không vỡ nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng nhiều đến màn hình. Để xem lỗi có phải do pin gây ra hay không thì bạn truy cập vào phần cài đặt, lướt xuống chọn mục Pin rồi đến Tình trạng pin và cuối cùng nhấp chọn vào phần dung lượng tối đa.

Nếu tình trạng hiển thị dưới 80% thì bạn hãy suy xét đi thay pin để thiết bị được hoạt động khỏe hơn. Trong trường hợp màn hình bị vào nước buộc bạn phải đem tới trung tâm bảo hành như  cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín Vinalnk để được nhân viên kỹ thuật tư vấn và hỗ trợ. 

4. Hướng dẫn cách fix lỗi không cảm ứng được trên Android

Tương tự như tình trạng iPhone bị đơ cảm ứng thì bạn có thể khắc phục lỗi này trên thiết bị Androi bằng cách xóa sạch các thư mục rác. Đồng thời xóa bớt ứng dụng, hình ảnh hoặc video không cần thiết. Kết hợp tải 1 ứng dụng có khả năng dọn dẹp và làm mắt thiết bị, giải phóng dung lượng lên tài khoản đám mây ddeer cải thiện đơ máy. 

4.1 Bị liệt cảm ứng do lỗi phần mềm

Bên cạnh đó ngoài cách khắc phục như trên thì sau khi xác định được nguyên nhân khiến thiết bị Android hoạt động không tốt. Vậy hãy bắt tay vào fix lỗi bị chậm, liệt cũng như áp dụng 1 số cách giảm độ lag cảm ứng hữu hiệu như sau: 

Bị liệt cảm ứng do lỗi màn hình
Reset là cách nhanh nhất để khắc phục lỗi màn hình do phần mềm
 • Khởi động lại thiết bị: Đây là phương pháp giúp cứu chữa Android bị đơ cơ bản. Bởi khi tắt nguồn đồng nghĩa tắt tất cả các chương trình đang chạy ẩn ở nền sau và khởi động lại app bạn cần dùng.
 • Khác với iPhone dòng Android rất dễ bị nhiễm virus hay quảng cáo dồn dập tràn màn hình không thể thao tác được. Đây cũng là yếu tố gây đơ máy lúc sử dụng và thường xuyên nhận cảnh báo cũng như yêu cầu cài thêm tiện ích để khắc phục. 

4.2 Khắc phục lỗi mất cảm ứng do phần cứng

Cũng giống như lỗi iPhone bị đơ màn hình cảm ứng do phần cứng, để khắc phục tình trạng này bạn thực hiện biện pháp như sau: 

 • Tháo thẻ nhớ và Sim: Đôi khi công cụ hỗ trợ tăng không gian lưu trữ này cũng gây ra hiện tượng thiết bị bị đơ màn hình. Do đó bạn nên tắt nguồn thiết bị tháo chúng ra rồi lặp lại.
 • Một trong những cách khắc phục cũng tương đối hiệu quả chính là tắt máy và vệ sinh lại màn hình  điện thoại.
 • Kiểm tra miếng dẫn màn hình và pin có phồng rộp hay bị lỏng không để kịp thời thay thế, sửa chữa. 

5. Kết luận

Trên đây là những cách khắc phục iPhone bị đơ màn hình cảm ứng gây nên tình trạng hoạt động thiếu nhạy bén của điện thoại. Cửa hàng công nghệ Vinalnk hy vọng từ thông tin này sẽ giúp bạn phòng tránh những thói quen gây hại cho chiếc smartphone của mình để trở nên bền hơn. 

Sản phẩm đang bán tại Vinalnk

Thích

Chia sẻ

Tác giả:Evans Nguyễn

Vinalnk
Vinalnk

Siêu thị điện thoại VINALNK là đơn vị phân phối các loại điện thoại Apple: iPhone, iPad, Các loại phụ kiện chính hãng bao gồm: Củ sạc, dây sạc, tai nghe cùng các loại thiết bị điện thông minh. Đặc biệt chúng Vinalnk cung cấp dich vụ sữa chữa và thay pin iPhone, iPad chính hãng.

Email: Vinalnkvietnam@gmail.com

Phone: 0386 879 779

Website: https://vinalnk.com

Bài viết liên quan

Chụp ảnh chế độ Night mode  sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI để phân tích và tính toán các chi tiết như ánh sáng, chuyển động,... sau đó tự động chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức độ ...

5
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Vậy chế độ quay video Slow Motion là gì ?   Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả nhất 1. Slow ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh xoá phông là câu được rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh qian tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Vậy làm cách nào để có thể chụp được những bức ảnh xóa phông độc đáo bằng máy ảnh? Cùng Vinalnk ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Phân biệt phóng to quang học ( Optical Zoom ) và phóng to kỹ thuật số ( Digital Zoom ). Những điện thoại có camera sử dụng phóng quang học tốt nhất đáng mua nhất hiện tại trên thị trường sẽ được chia ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Zoom kỹ thuật số là gì? Phân biệt zoom kỹ thuật số ( Digital Zoom ) và zoom quang học (Optical Zoom). Những điện thoại có camera sử dụng zoom kỹ thuật số.     1. Zoom kỹ thuật số ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh toàn cảnh Panorama là gì? Bí quyết chụp ảnh toàn cảnh Panorama tuyệt đẹp. Cách chụp ảnh toàn cảnh trên một số điện thoại iOs và Android thường gặp. 1. Chụp ảnh toàn cảnh ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Hỏi và đáp

Sản phẩm mới

Điểm mạnh của chúng tôi

vinalnk
10 năm kinh nghiệm

Trong ngành kĩ thuật

vinalnk
Thu cũ đổi mới

Thu cũ đổi mới sản phẩm

vinalnk
Lắp đặt tại nhà

Lắp đặt tại nhà miễn phí

vinalnk
Giao hàng tận nới

Giao hàng tận nơi miễn phí 5km

Lên đầu