Lấy nét là gì? Chế độ lấy nét tự động trên điện thoại hoạt động ra sao

  • Evans Nguyễn
  • 0
  • 0 bình luận
Lấy nét là gì? Các cách lấy nét trên điện thoại. Dùng tự động lấy nét hay lấy nét bằng tay trên smartphone? Cách tắt chế độ lấy nét trên điện thoại!
 

Ngày nay, trong cuộc đua tranh giành thị phần ngành điện thoại, các nhà sản xuất đua nhau cải tiến chất lượng camera cho smartphone. Trong cuộc đua ấy, chế độ lấy nét được xuất hiện từ rất sớm và nghiễm nhiên trở thành một phần không thể thiếu. Người dùng sẽ cảm thấy khó chịu khi chiếc điện thoại trong  tay họ lấy nét chậm hoặc không thể tự động lấy nét.

1. Tìm hiểu về chế độ lấy nét trên điện thoại

1.1. Lấy nét là gì

 

Lấy nét (làm nét, bắt nét) là cách làm chủ thể nổi bật còn vùng nền xung quanh sẽ bị làm mờ khi chụp ảnh nhờ sự hoạt động của độ phân giải ống kính và cảm biến, để cho ra những bức ảnh đẹp sắc nét như mong muốn.

 

Lấy nét là gì? Chế độ lấy nét tự động trên điện thoại hoạt động ra sao
Lấy nét tự động bông hoa

1.2. Các cách lấy nét trên điện thoại

Để tạo ra một bức ảnh đẹp, việc đầu tiên trước khi nhấn chụp là xác định chủ thể muốn chụp và lia camera đến, bắt nét tìm trọng tâm của bức hình muốn chụp trở nên rõ nét và dễ hiểu  hơn. Các cách lấy nét trên điện thoại được phân định dựa theo nguyên lý hoạt động:

Tự động lấy nét (auto focus, viết tắt là AF): Để máy ảnh tự động điều hỉnh tìm chi tiết mà chúng cho rằng bạn muốn chụp nhất.

Lấy nét bằng tay (manual focus, viết tắt là MF): Khi mà chế độ lấy nét tự động không có trên smartphone (thường là điện thoại đời rất cũ) hoặc không lấy đúng trọng tâm mong muốn khi đó chúng ta cần chạm tay vào vị trí trên màn hình để bắt nét. Đây là cách điều chỉnh tiêu cự ống kính.

 

Lấy nét là gì? Chế độ lấy nét tự động trên điện thoại hoạt động ra sao
Tự động lấy nét ảnh

2. Chế độ tự động lấy nét

2.1. Các công nghệ lấy nét tự động hiện nay

- Lấy nét bằng laser

Điện thoại sẽ được trang bị một bộ thu, phát tia laser để lấy dữ liệu về khoảng cách tới đối tượng cần lấy nét. Khi chụp ảnh, điện thoại sẽ tự động phát ra chùm tia laser, gặp vật cản nó bị phản xạ trở lại, giúp cho camera bắt nét chính xác được đối tượng cần chụp.

Việc đo khoảng cách giữa camera và vật thể chụp nhanh và chính xác, Có thể chụp trong các điều kiện môi trường kém như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng tối đến đâu. Có thể nói, lấy nét tự động bằng laser là công nghệ lấy nét tốt nhất hiện nay khi chụp ảnh thiếu sáng.

- Lấy nét theo pha

 

Lấy nét là gì? Chế độ lấy nét tự động trên điện thoại hoạt động ra sao
Lấy nét theo pha cực đẹp

Điện thoại sẽ được trang bị một cặp camera cảm biến cảm quang một chiều được sắp xếp sao cho chỉ có duy nhất một hàng điểm ảnh. Mỗi cặp cảm biến cảm quang sẽ tạo ra một điểm bắt nét tự động.

Mỗi hình ảnh được chia làm 2 ảnh riêng biệt và sẽ hội tụ lại vào hai cảm biến cảm quang khác thông qua hai ống kính micro. Nếu hình ảnh xuất hiện trên cảm quang là trùng nhau đồng nghĩa với việc vật thể đã được lấy nét chính xác, nếu không quá trình lấy nét thất bại và camera sẽ thực hiện lại quá trình bắt nét.

- Lấy nét dự đoán

Công nghệ này thường được áp dụng cho chụp hình vật thể chuyển động - xác định đối tượng và tự động dự đoán hướng di chuyển tiếp theo của vật thể để có thể lấy nét ngay tức khắc. Được kết hợp giữa lấy nét theo pha và thuật toán dự đoán bước đi, công nghệ lấy nét dự đoán sẽ giúp chúng ta có những bức hình sắc nét nhất.

 

Có thể bạn cần biết:

 

2.2. Những yếu tố ảnh hưởng đến lấy nét tự động

- Cường độ ánh sáng

Lấy nét là gì? Chế độ lấy nét tự động trên điện thoại hoạt động ra sao
Lấy nét tự động

Mặc dù hiện nay rất nhiều điện thoại có khả năng lấy nét ngay trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng cường độ ánh sáng vừa đủ sẽ cho khả năng lấy nét dễ dàng hơn.

- Độ tương phản của đối tượng

 

Lấy nét là gì? Chế độ lấy nét tự động trên điện thoại hoạt động ra sao
Các tiêu điểm để lấy nét

Camera điện thoại sẽ lấy nét tốt hơn trên nền ảnh chứ không phải trên chính đối tượng đó.

- Chuyển động của điện thoại và đối tượng

 

Lấy nét là gì? Chế độ lấy nét tự động trên điện thoại hoạt động ra sao
Tự động lấy nét khi chuyển động

Chụp đối tượng tĩnh, điện thoại không di chuyển hay rung lắc đương nhiên sẽ lấy nét dễ hơn, nhanh hơn và chính xác hơn so với chụp đối tượng đang chuyển động.

2.3. Cách tắt chế độ tự động lấy nét trên điện thoại

Chế độ lấy nét tự động làm người dùng cảm thấy tiện lợi hơn khi chụp ảnh, nhưng trong một số trường hợp, ví dụ như livetream bán hàng, thay vì điện thoại lấy nét sản phẩm cần bán chúng lại lấy nét khuôn mặt người bán, điều này gây nhiều khó khăn cho người dùng.

Để tắt chế độ này trước khi tiến hành quay video hoặc live tream, giữ tay vào giữa màn hình khoảng 3 giây, hệ thống sẽ hiện bạn đã khóa chế độ tự động lấy nét. Để mở trở lại chế độ tự động, bạn cũng giữ 3 giây là được.

Lưu ý thao tác này chỉ được thực hiện trước khi tiến hành quay, khi đang quay thì không thể thay đổi được chế độ tự động lấy nét!

Tham khảo những điện thoại camera khủng có bán tại VINALNK ngay hôm nay nhé. Rất nhiều khuyến mãi và ưu đãi đang chờ đón bán!

 

Sản phẩm đang bán tại Vinalnk

Thích

Chia sẻ

Tác giả:Evans Nguyễn

Vinalnk
Vinalnk

Siêu thị điện thoại VINALNK là đơn vị phân phối các loại điện thoại Apple: iPhone, iPad, Các loại phụ kiện chính hãng bao gồm: Củ sạc, dây sạc, tai nghe cùng các loại thiết bị điện thông minh. Đặc biệt chúng Vinalnk cung cấp dich vụ sữa chữa và thay pin iPhone, iPad chính hãng.

Email: Vinalnkvietnam@gmail.com

Phone: 0386 879 779

Website: https://vinalnk.com

Bài viết liên quan

Chụp ảnh chế độ Night mode  sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo AI để phân tích và tính toán các chi tiết như ánh sáng, chuyển động,... sau đó tự động chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức độ ...

5
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chúng ta thường thấy chế độ quay chậm này trong những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Vậy chế độ quay video Slow Motion là gì ?   Cách sử dụng Slow Motion hiệu quả nhất 1. Slow ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh xoá phông là câu được rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh qian tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Vậy làm cách nào để có thể chụp được những bức ảnh xóa phông độc đáo bằng máy ảnh? Cùng Vinalnk ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Phân biệt phóng to quang học ( Optical Zoom ) và phóng to kỹ thuật số ( Digital Zoom ). Những điện thoại có camera sử dụng phóng quang học tốt nhất đáng mua nhất hiện tại trên thị trường sẽ được chia ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Zoom kỹ thuật số là gì? Phân biệt zoom kỹ thuật số ( Digital Zoom ) và zoom quang học (Optical Zoom). Những điện thoại có camera sử dụng zoom kỹ thuật số.     1. Zoom kỹ thuật số ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Chụp ảnh toàn cảnh Panorama là gì? Bí quyết chụp ảnh toàn cảnh Panorama tuyệt đẹp. Cách chụp ảnh toàn cảnh trên một số điện thoại iOs và Android thường gặp. 1. Chụp ảnh toàn cảnh ...

0
0 bình luận 0 chia sẻ
Thích
Chia sẻ

Hỏi và đáp

Sản phẩm mới

Điểm mạnh của chúng tôi

vinalnk
10 năm kinh nghiệm

Trong ngành kĩ thuật

vinalnk
Thu cũ đổi mới

Thu cũ đổi mới sản phẩm

vinalnk
Lắp đặt tại nhà

Lắp đặt tại nhà miễn phí

vinalnk
Giao hàng tận nới

Giao hàng tận nơi miễn phí 5km

Lên đầu